Nhắc đến React Native là nhắc đến một công cụ đắc lực của Mobile apps. React Native sở hữu nhiều ưu điểm và lợi ích lớn trong việc phát triển ứng dụng di động gốc. Để quý vị có cái nhìn tổng thể về React Native là gì? React Native framework với Android công cụ nào tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá và lựa chọn tốt nhất.

React Native là gì?

React Native là gì?

React native được hiểu là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến. Được sử dụng trong việc xây dựng ứng dụng di động. Được đánh giá là top 10 Framework tốt nhất cho lập trình viên, framework hữu dụng này được tạo ra bởi ông lớn Facebook. React native cho phép các dev dùng JavaScript làm apps mobile cực kỳ dễ dàng. Ngôn ngữ lập trình React native có thể áp dụng cho cả Android và iOS. Khi muốn sử dụng React native để xây dựng thì chỉ cần sử dụng duy nhất JavaScript. Nói cách khác, React native là khuôn khổ để phát triển ứng dụng gốc.

Vai trò của React Native

React Native đóng vai trò quan trọng trong biên dịch thành phần cần thiết. Mục đích là giúp cho các lập trình viên khắc phục những điểm yếu từ ứng dụng web. Phát triển ứng dụng gốc di động trên các nền tảng Android/ iOS. Người lập trình chỉ cần bạn thông thạo HTLM, CSS và Javascript. Họ đều có thể sử dụng React Native đơn giản để chiến đấu trên các mặt trận web. Giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. Doanh nghiệp cùng sử dụng ít nhân lực cho việc phát triển sản phẩm đầu cuối.

Công cụ React Native còn có thể tương thích với nhiều nền tảng khác nhau. Chẳng hạn như: Windows, tvOS nên có tầm ảnh hưởng rất lớn. Hiển thị UI tuyệt vời cho cả Android và iOS. Ngoài ra còn có thể sử dụng lại app cho nền tảng Android và iOS. Tạo ra sự sáng tạo không giới hạn và các ứng dụng riêng biệt cho nhiều nền tảng khác nhau.

React Native thực sự là công cụ tuyệt vời có khả năng mang lại hiệu quả cao. Giúp giải quyết tất cả mọi vấn đề về hiệu suất trên Hybrid. Đồng nghĩa với việc tối ưu được chi phí lớn khi viết nhiều loại ngôn ngữ trên di động.

Với khả năng tái sử dụng logic React Native cao. Người dùng có thể xây dựng cùng một ứng dụng duy nhất phát triển cho nhiều nền tảng. Cho phép chuyển từ giao diện sang phát triển nền tảng di động. Ngoài ra nếu muốn cải tiến ứng dụng cũ thì chỉ cần thêm React native UI. Bên cạnh đó với tốc độ phát triển cao. React Native cho phép bổ sung khả năng phản hồi cần thiết. Sử dụng React Native một cách dễ dàng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Giúp người dùng sở hữu được những trải nghiệm tốt nhất.

React Native hoạt động như thế nào?

React Native hoạt động như thế nào?

React Native hoạt động nhắm vào mục tiêu hướng đến các ứng dụng di động. Một trong số những tính năng chính của công cụ là Virtual DOM. Virtual DOM trong React hoạt động như một layer. Nghĩa là tất cả mọi thứ được hiển thị trên page. Để hiển thị tốt UI, các nhà phát triển phải tiến hành sửa DOM của browser. Tuy nhiên việc này sẽ tiêu tốn khá nhiều hiệu năng cũng như tác động đến performance. Vì lẽ đó, React đã tính toán kỹ lưỡng thay đổi bằng phiên bản bộ nhớ DOM. Thực chất đây là bản sao DOM được hiển thị lại.

Quá trình hoạt động của React Native chính là chạy quá trình xử lý nền. Bằng cách trực tiếp ngay trên những thiết bị đầu cuối. React giao tiếp với nền tảng gốc thông qua cầu trung gian. Theo đó, các thành phần trong React Native sẽ bao bọc mã gốc. Lúc này chúng có thể tương tác với API gốc. Thông qua UI mô hình khai báo và nền tảng Javascript của React. Điều này giúp cho việc phát triển các ứng dụng có tốc độ nhanh hơn đối với nhiều nền tảng.

Khác với các công cụ khác, React Native không sử dụng HTML. Mà công cụ này lại sử dụng các thành phần khác. Bắt nguồn từ luồng Javascript.

Sự khác nhau giữa React Native framework với Android Studio

React Native framework cùng với Android Studio đều là những best mobile framework mang đến nhiều tiện ích lớn. Giữa chúng có những đặc điểm riêng phục vụ tốt cho mọi sự lựa chọn của người dùng:

Về chi phí

Sử dụng React Native framework có thể nói là chi phí thấp. Đây là lựa chọn tốt cho những ai cần build ứng dụng tốt trong thời gian ngắn. Trong khi đó, Android Studio và các Native code nói chung lại thường thích hợp cho dự án dài. Cung cấp nhiều tính năng, nhu cầu bảo trì và nâng cấp cũng cao hơn. Do đó chi phí sử dụng Android cũng cao hơn React Native framework.

Về giao diện

Thiết kế giao diện giữa hai nền tảng này hướng đến mục đích khác nhau. React Native code hướng đến một ứng dụng có giao diện giống nhau trên mọi nền tảng. Còn Android lại hướng đến sử dụng những đoạn platfrom-specific code.

So sánh về hiệu năng

Đánh giá của người dùng về hiệu năng bỏ ra khi phát triển ứng dụng.  Giữa React Native framework và Android Studio cũng hoàn toàn có sự khác biệt. Nếu so với Native apps, thì hiệu năng của React Native framework lại thấp hơn. Lý do là tất cả các mô đun chịu trách nhiệm về tính năng đặc quyền của điện thoại. Chẳng hạn như micro, camera…cần phải được viết bằng công nghệ gốc.

Theo đơn vị lập trình app hàng đầu tại Úc là Groove Technology thì nếu so với React Native, những apps viết bằng Native code phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện hơn. Nếu như muốn cả nền tảng UI và UX hiển thị một cách hoàn hảo, hoạt động tốt. Thì phải bỏ ra khá nhiều công sức để xây dựng nên các thành phần hoàn hảo này.

Kết luận

Như vậy, React Native framework và Android đều là hai sự lựa chọn không tồi cho các developer. Nếu ý định của bạn hướng đến build sản phẩm của mình một cách nhanh chóng, thì React Native framework chính là cánh tay phải đắc lực nhất dành cho bạn, thích hợp nhất với các sản phẩm startup. Còn một khi sản phẩm của bạn đòi hỏi độ phức tạp cao thì lúc này hãy hướng đến các nền tảng Native Code nhé.