Web app là gì? Khi lựa chọn giữa một website và một web app, bạn sẽ tự hỏi sự khác biệt là gì. Đôi khi có thể bạn không thấy có sự khác biệt nào cả. Có rất nhiều định nghĩa gây tranh cãi về web app là gì. Cả website và web app đều chạy trong trình duyệt, cả hai đều yêu cầu truy cập internet, đều có mặt trước và mặt sau được viết bằng cùng ngôn ngữ lập trình. Hơn nữa, cả hai đều sở hữu các thuộc tính như tương tác, tích hợp và xác thực.

Hiểu được web app là gì và nhìn thấy sự khác biệt của nó so với website là rất quan trọng. Đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp trực tuyến cho doanh nghiệp của mình. Phát triển web app có sự khác biệt đáng kể so với sự phát triển của một website. Vì vậy, hãy cùng phân biệt các loại phần mềm web này và quyết định xem loại nào phù hợp hơn cho bạn.

Web App là gì?

Web app là một trang tương tác. Nó cho phép người dùng nhập, nhận và thao tác dữ liệu theo nhiều cách khác nhau nhờ vào tương tác. Các chương trình phần mềm như vậy thường có kết nối chặt chẽ và gửi rất nhiều lệnh đến máy chủ.

Nếu bạn cần hình dung rõ ràng hơn về web app là gì, hãy nghĩ về trình chỉnh sửa nội dung trực tuyến. Công cụ giúp xử lý tệp của người dùng. Một ví dụ khác là một mạng xã hội. Tại đây người dùng có thể tương tác, chia sẻ nội dung, đăng tin tức,… Đó là những web app và quy mô của một web-app là rất lớn, chỉ những dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp mới có thể thực hiện, bởi nó không chỉ là website mà nó như một phần mềm trong giao diện của website, đó là những gì mà công ty kama-software đã chia sẻ với khách hàng.

Website là gì?

Website là một trang tĩnh trên  Internet không có tương tác. Mục đích chính của nó là cung cấp cho người dùng cuối một số thông tin cụ thể. Người dùng trong hầu hết các trường hợp không làm gì ngoài việc đọc (hoặc xem, nghe) thông tin có trên website. Các ví dụ rõ ràng nhất của website điển hình là các trang tin tức, thời tiết, trang blog.

Ví dụ: trên website tin tức, bạn có thể chọn mục tin tức. Một ví dụ khác là một mẫu đơn cho phép đăng ký, cũng có thể có mặt trên một website. Ngoài ra không có gì hơn. Người dùng sẽ không nhập bất kỳ thông tin nào vào một website.

Trên thực tế, chúng ta thấy có nhiều cách định nghĩa chồng chéo nhau. Điều đó sẽ gây khó khăn khi xác định sự khác biệt của web app và website. Một số web app có thể hoạt động như một website cho đến khi bạn đăng nhập hoặc mua một tài khoản nâng cấp. Sự so sánh dưới đây dựa vào cách phân loại thường được chấp nhận nhất.

Sự Khác biệt giữa Website và Web App là gì?

Về cơ bản thì website lẫn web app đều cung cấp thông tin cho người dùng, tuy nhiên chúng vẫn có những khác biệt nhất định, theo công ty Mona Media, web-app là một bước tiến lớn trong việc phát triển website, với khả năng tương tác và hỗ trợ công việc cho doanh nghiệp tốt hơn.

Sự khác biệt giữa website và web app
Một số khác biệt giữa website và web app mà bạn nên biết.

1. Tính Tương Tác

Sự khác biệt đầu tiên giữa web app so với website chính là tính tương tác.

Một thiết kế website cao cấp phải cung cấp nội dung văn bản trực quan mà người dùng có thể nhìn thấy và đọc. Nhưng không thể tạo ra ảnh hưởng trên trang theo bất kỳ cách nào.

Trong khi với web app, người dùng không chỉ có thể đọc nội dung mà còn có thể thao tác dữ liệu trên trang. Sự tương tác có dạng hộp thoại: người dùng nhấp vào nút hoặc gửi biểu mẫu và nhận được phản hồi từ trang. Phản hồi này có thể dưới dạng tài liệu tải xuống, nhắn tin trực tuyến, thanh toán điện tử,…

Trước đó Công ty phần mềm Mona đã chia sẻ về tính tương tác của web app:

  • Một ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Nó thực hiện các giao dịch dựa trên dữ liệu đầu vào của khách hàng.
  • Hay trong một cửa hàng trực tuyến. Cho phép khách truy cập tìm kiếm thông qua danh mục và mua các mặt hàng ngay lập tức.
  • Hoặc gần gũi nhất là mạng xã hội. Chúng kết nối người dùng thông qua các cuộc trò chuyện và nền tảng blog. Tạo nội dung nguồn cấp dữ liệu dựa trên tùy chọn của người dùng và cho phép chia sẻ nội dung gần như không giới hạn. Ngoài ra còn có các ứng dụng nhỏ được tích hợp để giải trí cho người dùng.

Vấn đề là ngày nay người ta hiếm khi thấy một website mà không có một ít tương tác. Các website hiện đại thường chứa các yếu tố web app nhỏ.

Ví dụ: website của nhà hàng có thể chứa tiện ích Google Maps hiển thị tuyến đường đến nhà hàng này. Tuy nhiên, trong trường hợp của các website, nội dung thông tin sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn tính tương tác. Một website điển hình chứa rất ít yếu tố tương tác. Người dùng thường dành phần lớn thời gian trên website cho việc đọc, xem hoặc nghe. Tương tự, ngược lại đối với các web app, vì chức năng chính của chúng dựa trên sự tương tác.

2. Sự Tích Hợp

Sự tích hợp có nghĩa là tập hợp các thành phần khác nhau để xây dựng một hệ thống toàn diện hơn. Cả website và web app đều có thể được tích hợp với phần mềm khác (CRM, ERP,…). Tuy nhiên, các web app có khả năng tích hợp cao hơn. Bởi vì chức năng phức tạp của chúng thường yêu cầu tương tác với các hệ thống bổ sung.

Ví dụ về sự tích hợp:

Tích hợp một web app kinh doanh (giả sử, một cửa hàng điện tử) với hệ thống CRM (Quản lý quan hệ khách hàng). Một CRM lưu trữ tất cả dữ liệu khách hàng ở một nơi, cung cấp quyền truy cập dễ dàng cho nhân viên.

Việc tích hợp sẽ cho phép tự động thu thập dữ liệu người dùng web app và lưu trữ nó trong CRM. Bằng tích hợp này, bạn sẽ có quyền truy cập vào một bộ dữ liệu đầy đủ về khách hàng. Bao gồm yêu cầu, giao tiếp và phản hồi của họ. Cho phép bạn phân tích hành vi của khách hàng và thói quen mua hàng, cũng như giải quyết khiếu nại của họ nhanh hơn.

Hơn nữa, mọi thay đổi trong dữ liệu khách hàng sẽ được phản ánh trong CRM ngay lập tức. Với việc luôn luôn cập nhật xu hướng sở thích của khách hàng, bạn sẽ giảm tỷ lệ mất khách và tăng doanh số.

Một website cũng có thể được tích hợp với CRM. Nhưng nó thiên về việc cung cấp cho người dùng nội dung cá nhân hơn. Đối với một website, người ta thường tập trung vào chức năng cốt lõi hơn là triển khai tích hợp.

3.    Xác Thực thông tin

Xác thực là quá trình nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu của người dùng để có quyền truy cập vào hệ thống. Đó là điều bắt buộc đối với một phần mềm web khi yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào. Tài khoản người dùng phải được bảo mật để ngăn chặn truy cập trái phép và rò rỉ dữ liệu nhạy cảm.

Phần lớn web app yêu cầu xác thực. Vì chúng cung cấp phạm vi tùy chọn rộng hơn nhiều so với các website. Hãy xem xét một ví dụ về các mạng xã hội:

Khi bạn đăng ký, bạn tạo một tài khoản và nhận được một dãy số nhận dạng duy nhất. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn nếu tên đăng nhập và mật khẩu của bạn yếu. Nếu bạn vẫn không thay đổi chúng, tin tặc có thể truy cập vào tài khoản của bạn và đánh cắp thông tin của bạn. Hoặc có thể gây khó chịu cho người dùng khác bằng các email rác gửi đến dưới tên của bạn.

Đối với các website thì xác thực thông tin là không bắt buộc. Người dùng có thể được đề nghị đăng ký, để có quyền truy cập vào một số tùy chọn không có sẵn cho khách truy cập chưa đăng ký.

Ví dụ, bạn có thể xem qua tin tức và bài viết nổi bật trên một website tin tức mà không cần đăng ký. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để lại một bình luận, bạn sẽ phải đăng nhập. Với cách này, người dùng cần xác nhận danh tính của họ để hệ thống chặn những kẻ gửi thư rác.

Như bạn có thể thấy, cả website và web app đều có thể yêu cầu xác thực. Tuy nhiên, đối với các web app, nó là bắt buộc vì lý do bảo mật website spa hay nhiều web lĩnh vực khác nữa.

Những vấn đề khác cần lưu ý về Web App là gì

Khi cân nhắc giữa một web app và website, bạn cũng cần phải biết thêm về các trách nhiệm bổ sung đi kèm với web app. Đặc biệt nếu bạn đang xử lý thông tin được cung cấp bởi khách hàng, khách truy cập hoặc thành viên.

Lưu ý về web app.
Lưu ý về web app mà bạn cần biết.

1. Bảo vệ thông tin khách hàng

Trong khi các website chủ yếu dựa trên thông tin, thì web app thường yêu cầu dữ liệu đầu vào từ người dùng cuối. Bất cứ khi nào người dùng nhập thông tin cá nhân hoặc chi tiết thanh toán. Bạn phải đối mặt với trách nhiệm bảo vệ thông tin đó.

Các website chắc chắn không tránh khỏi tin tặc. Nhưng bản chất các web app khiến chúng phải đối mặt với nguy cơ vi phạm an ninh cao hơn. Nhà phát triển của bạn có thể đã biết điều này, nhưng khách hàng hiếm khi như vậy. Vì vậy, hãy đảm bảo thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn này với nhà phát triển của bạn.

2. Sử dụng một nhà phát triển web có kinh nghiệm

Các mẫu đăng ký hoặc thanh toán trên website của bạn mở đường cho các cuộc tấn công SQL. Tin tặc có thể sử dụng các công cụ tự động để quét các biểu mẫu trên website của bạn. Và tìm ra các lỗ hổng. Do đó, hãy sử dụng một nhà phát triển web có kinh nghiệm. Những người đã từng xử lý hàng chục lần những rủi ro tương tự trước đây.

3. Trách nhiệm pháp lý

Nó không chỉ dừng ở việc muốn bảo vệ người dùng của bạn. Trong hầu hết mọi tình huống, bạn có trách nhiệm phải làm như vậy. Vì đó là trách nhiệm pháp lý của bạn. Nếu khách hàng đăng ký sử dụng web app của bạn, bạn có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Lời Kết

Khi đã hiểu được web app là gì và sự khác biệt của nó so với website. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được giải pháp trực tuyến nào phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Nếu bạn muốn trang web của bạn chủ yếu hiển thị một số thông tin. Hãy chọn một website. Nếu bạn cần tương tác với người dùng, hoặc cần khả năng tích hợp bổ sung. Hãy chọn một web app. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm, đừng nên mù quáng làm theo xu hướng. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin lập trình, nhịp sống số hơn tại Tạp chí Công nghệ Coding Guru để tự tin hơn trong việc lựa chọn nhé!