Phần mềm quản lý dinh dưỡng ra đời đã cải thiện đáng kể quy trình chăm sóc ăn uống cho trẻ tại các trường mầm non. Phần mềm giúp các đơn vị này xây dựng các thực đơn khác nhau cho từng bữa ăn trong ngày. Không chỉ giúp các bữa ăn ngon miệng, phong phú hơn, phần mềm còn tối ưu các quy trình, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả quản lý ở các trường mầm non.

Để hiểu rõ thêm về tính năng và những lợi ích cụ thể mà phần mềm quản lý dinh dưỡng cho các trường mầm non mang lại, hãy cùng Puma Code đi sâu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non

Chăm sóc bữa ăn cho các bé ở các trường mầm non là nhiệm vụ tưởng chừng như đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Từ việc để lên thực đơn, mua sắm thực phẩm, chế biến,… là một quy trình đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian. Không chỉ phải lên kế hoạch cho từng bữa ăn trong ngày của trẻ, nhà bếp ở mỗi trường còn phải lên thực đơn hàng tuần, hàng tháng.

Phần mềm quản lý dinh dưỡng sẽ giúp cho các trường mầm non thực hiện công việc này đơn giản và nhanh chóng hơn bằng cách gợi ý thực đơn hàng ngày cho trẻ một cách khoa học.

Phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non và những lợi ích không thể bỏ qua

Trước đây, hầu hết các thực đơn các bữa ăn của trẻ được nhà trường thiết kế dựa trên kiến thức của một vài cá nhân hay tổng hợp từ xã hội. Thế nhưng nếu chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm mà không có kiểm chứng từ khoa học thì khó đảm bảo bữa ăn có đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Sử dụng phần mềm quản lý dinh dưỡng giúp các trường mầm non thiết kế các thực đơn dinh dưỡng hơn

Ý thức được tầm quan trọng của điều này, một số trường mầm non hiện nay đã tính toán hàm lượng dưỡng chất và xây dựng các thực đơn cho trẻ theo hướng khoa học và khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Mặc dù đã có sự đầu tư nghiên cứu thế nhưng việc làm này còn thủ công và thiếu độ chính xác.

Phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non ra đời đã làm thay đổi hoàn toàn tình trạng này. Từ bước lựa chọn thực phẩm, sử dụng công thức nấu ăn nào để chế biến đều được cân đối cẩn thận để mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ tối ưu quy trình, hiệu quả chăm sóc trẻ ở các trường mầm non được nâng cao theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Dễ dàng quản lý và cân đối dinh dưỡng cho từng bữa ăn của trẻ

Bếp ăn ở mỗi trường mầm non đều có nhiệm vụ lựa chọn thực phẩm, kết hợp với chúng với nhau để tạo thành những món ăn, thực đơn dinh dưỡng phù hợp với trẻ. Bên cạnh những thực đơn chính, nhà trường cũng cần chuẩn bị sẵn nhiều thực đơn khác để thay đổi như: trái cây, cháo ăn dặm Matsuya, thực phẩm ăn xế,… linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế hay yêu cầu của phụ huynh.

Sử dụng phần mềm quản lý dinh dưỡng, nhà bếp tại các trường mầm non có thể dễ dàng tra cứu toàn bộ thông tin về thành phần và dưỡng chất của hầu hết các loại thực phẩm phổ biến hiện nay. Nguồn dữ liệu này được cung cấp và kiểm duyệt bởi Viện dinh dưỡng nên nhà trường và phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng.

Dựa trên những thông tin bên trong phần mềm, nhà bếp sẽ thiết kế thực đơn theo từng thời điểm, giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh các bệnh béo phì hay suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cân đối giá trị của thực đơn để tương xứng với cả mức chi phí mà phụ huynh bỏ ra.

Tự động cập nhật thông tin giá thực phẩm thực tế tại thị trường

Trường mầm non cần mua rất nhiều thực phẩm để chế biến thức ăn của trẻ. Nguyên liệu nấu ăn thường có số lượng nguyên liệu thường lớn, chủng loại đa dạng tùy theo quy mô và số lượng trẻ ở các trường. Việc chi tiêu cũng phức tạp hơn do thay đổi liên tục bởi thị trường.

Cập nhật thông tin giá thực phẩm từ sớm giúp nhà bếp nhanh chóng thay đổi thực đơn phù hợp

Giá cả nhập vào các các loại thực phẩm lại thường không cố định. Nhà bếp chỉ có thể lên thực đơn và đưa ra mức chi tiêu dự kiến. Tuy nhiên sau khi khảo giá thực tế mỗi ngày thì thực đơn có thể sẽ cần thay đổi đề phù hợp hơn. Việc cập nhật thông tin giá cả, sữa chữa thực đơn mới sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc tại nhà bếp.

Phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non sẽ giúp nhà trường giảm bớt đi bước này bằng tính năng tự động cập nhật giá trị thực phẩm theo tình hình thực tế ngoài thị trường. Các cơ sở chăm sóc trẻ em chỉ cần đăng nhập phần mềm, thông tin về giá của từng lại nguyên liệu sẽ được hệ thống cập nhật liên tục mỗi ngày theo kho dữ liệu tổng hợp từ các siêu thị lớn hay các đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm uy tín.

Tiết kiệm thời gian trong quy trình chế biến bữa ăn hàng ngày cho trẻ

Ở hầu hết các trường mầm non hiện nay, mỗi sáng người phụ trách bếp có nhiệm vụ kiểm tra số lượng trẻ tại từng lớp học. Họ cần nắm rõ số lượng trẻ đến lớp, trẻ nào nghỉ, trẻ nào chỉ đến muộn để chế biến số lượng suất ăn phù hợp. Với quy mô chỉ một vài lớp học, công việc này sẽ rất nhanh. Với các cơ sở lớn thì việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn, lại kém chuyên nghiệp.

Hiện nay, nhờ phần mềm quản lý dinh dưỡng số lượng trẻ đến lớp mỗi ngày sẽ được hệ thống cập nhật tự động ngay trên phần mềm. Thay vì phải đi điểm danh như trước, người phụ trách bếp chỉ cần mở phần mềm lên là có thể biết rõ được con số cụ thể để chế biến.

Thu chi rõ ràng – Tạo sự tin tưởng giữa nhà trường và phụ huynh

Chi phí để chăm sóc cho trẻ thường tại trường mầm non thường rất tốn kém. Phụ huynh luôn muốn biết rõ những khoản chi phí mà mình đóng góp cho nhà trường có được sử dụng đúng mục đích hay không? Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trên các loại phiếu xuất nhập kho thực phẩm tại các trường mầm non.

Tính minh bạch là yếu tố để thắt chặt mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh

Tuy nhiên, công khai cho tất cả phụ huynh xem các giấy tờ, chứng từ sẽ rất bất tiện. Thay vào đó, nhà trường có thể gửi hay thậm chí cấp quyền cho các phụ huynh vào xem những thông tin ngay thông qua phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non. Các thông tin giao dịch được trình bày cụ thể và minh bạch ngay trên phần mềm. Nhà trường có thể dễ dàng chứng minh về các khoản thu chi, nguồn gốc và cả sự an toàn của thực phẩm.

Với sự giúp đỡ của công nghệ, công việc chăm sóc cho trẻ của gia đình và nhà trường sẽ trở lên dễ dàng hơn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán khi liên tục ăn một món nhất định. Trẻ ăn ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể và trí tuệ phát triển hoàn hảo hơn

Sở hữu nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng, thế nhưng phần mềm quản lý dinh dưỡng mầm non lại được tối ưu về cả giao diện và thao tác dễ sử dụng. Dù không có nhiều kỹ năng tin học, bạn cũng nhanh chóng làm quen phần mềm với chỉ vài giờ sử dụng.

Trong thời điểm mà yêu cầu của các phụ huynh ngày càng cao, ngoài cơ sở vật chất thì áp dụng công nghệ vào trong công việc chăm sóc trẻ sẽ được nhiều người đánh giá cao. Tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng bữa ăn, gây dựng niềm tin với phụ huynh – Đây chính là những lí do quan trọng khiến trường mầm non không thể thiếu phần mềm quản lý dinh dưỡng tại mỗi cơ sở.