Trong mỗi hoạt động của mình, tất cả các doanh nghiệp đều cần phải thực hiện đầy đủ mọi yếu tố cần thiết để có thể đạt được thành công lớn nhất. Hiện nay, với tình hình phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của kỹ thuật và công nghệ, những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng được hưởng lợi rất lớn. Đặc biệt, những doanh nghiệp nào sáng suốt, nhanh chóng trong việc sử dụng và khai thác các thành quả của công nghệ, khoa học phục vụ cho quá trình kinh doanh, sản xuất của mình luôn là các doanh nghiệp đi đầu. có sức cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ của mình. Hiện nay, để có thể nâng cao chất lượng trong cách hoạt động của mình, việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ là điều vô cùng hữu ích mà các doanh nghiệp đều hướng tới, một trong số những phần mềm hữu ích nhất đó là phần mềm kế toán.

Công tác kế toán tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu về phần mềm kế toán, chúng ta nên hiểu rõ hơn về hoạt động, công tác kế toán, tài chính tại các doanh nghiệp để có thể sử dụng phần mềm này một cách hiệu quả hơn trong công việc. Như các bạn đều biết, tại các doanh nghiệp kinh doanh dù là lớn hay nhỏ thì các hoạt động của nó luôn cần được thống kê, ghi chép và lưu trữ một cách hết sức cẩn thận. Chính những thông tin này là cách tốt nhất để doanh nghiệp có thể kiểm soát và điều chỉnh tất cả các hoạt động của họ khi cần thiết. Đó chính là lý do tại sao mọi doanh nghiệp đều đánh giá công tác kế toán, tài chính là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công, vững chắc của từng doanh nghiệp.

Về cơ bản, kế toán tài chính là một công tác bắt buộc tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, nó có nghiệm vụ thu thập quản lý và phân tích các thông tin liên quan tới kinh tế, tài chính thông qua các báo cáo tới những đối tượng cần thiết. Đồng thời, các báo cáo của công tác kế toán, tài chính cũng là cách tốt nhất để đánh giá, phản ánh tình trạng hoạt động về nguồn vốn, tài sản của một doanh nghiệp dưới hình thức cực kỳ bao quát, cụ thể. Cũng vì thế cho nên, các doanh nghiệp rất cần tới việc thực hiện tốt công tác báo cáo tài chính, kế toán để có thể nhận thấy rõ ràng nhất các quan hệ kinh tế, vốn lưu động giữa doanh nghiệp với thị trường bên ngoài.

Tất nhiên, các hoạt động kế toán, tài chính của một doanh nghiệp cần phải thực hiện và đáp ứng đầy đủ các yếu tố như tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của pháp luật, quy tắc cụ thể của từng doanh nghiệp đồng thời tuân thủ theo quy tắc chung của ngành kế toán. Thêm vào đó, công tác kế toán tài chính còn cần phải là nguồn cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan thuế của nhà nước và các cổ đông của doanh nghiệp một cách minh bạch nhất.  Có thể nói, đây là một công việc không hề dễ dàng, đơn giản và đương nhiên là vô cùng quan trọng, cần phải được thực hiện một cách vô cùng cẩn thận và chính xác.

Thông thường, tại các doanh nghiệp, các báo cáo tài chính, kế toán đều được thực hiện theo các chu kỳ như: báo cáo theo tháng, báo cáo theo quý và báo cáo theo năm.  Tất nhiên, mỗi báo cáo đều có những nhiệm vụ và yêu cầu riêng. Những báo cáo trong thời hạn dài, đặc biệt là báo cáo theo năm sẽ là các báo cáo lớn, quan trọng và nó cần chứa rất đầy đủ các thông tin hoạt động về tài chính, giao dịch của doanh nghiệp trong suốt một năm và yêu cầu được đặt ra là báo cáo này cần phải có đầy đủ các yếu tố chứng minh tính xác thực như hóa đơn, giấy xác nhận đóng thuế, sổ tay kế toán… Đó đều là các loại giấy tờ vô cùng cần thiết để mỗi doanh nghiệp của thể hoạt động một cách hợp pháp, hiệu quả trên thị trường hiện nay.

Vai trò của công tác kế toán tài chính đối với một doanh nghiệp

Vai trò công tác kế toán.
Công tác kế toán, tài chính đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay

Như chúng tôi đã nói, hoạt động kế toán, tài chính có tầm quan trọng không nhở tới tình hình hoạt động thương mai, tài chính của từng doanh nghiệp. Vì thế, đương nhiên là ở mỗi một doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì vai trò của công tác kế toán tài chính vẫn luôn là vô vùng quan trọng, cần thiết và không thể thay thế.

Sự xuất hiện của công tác tài chính chỉ khi con người tham gia vào các hoạt động trao đổi hàng hóa, kinh doanh, thương mại… Nhìn chung, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là một khi có các hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa dưới bất cứ một hình thức nào, tại bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức nào thì nó luôn đi kèm với công tác kế toán, tài chính. Các công tác này là tiền đề quan trọng để chủ doanh nghiệp, tổ chức có thể theo dõi và nắm rõ tất cả các hoạt động chi tiêu, buôn bán, kinh doanh của doanh nghiệp một cách cụ thể và minh bạch nhất, tránh những trường hợp xảy ra thất thoát nguồn vốn, tài sản.

Đối với từng doanh nghiệp, công tác kế toán tài chính luôn giữ một vài trò vô cùng cần thiết, đảm bảo tốt khả năng quản lý cũng như phát triển một doanh nghiệp theo phương hướng khoa học, hợp lý và hợp pháp. Qua các báo cáo tài chính, kế toán thì chủ doanh nghiệp có thể đánh giá và phân tích các thông tin về hoạt động tài chính của công ty, đương nhiên, đây là cơ sở hoàn toàn cần thiết để họ có thể đưa ra những quyết định cho hướng đi của doanh nghiệp để có thể mang lại hiệu quả lớn nhất trong lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, công tác kế toán, tài chính còn đóng một vai trò khác cũng không kém phần quan trọng trong việc duy trì một cách hiệu quả của doanh nghiệp, đó chính là các báo cáo từ kế toán, tài chính sẽ mang tới cho chủ doanh nghiệp khả năng đánh giá tình hình, khả năng hoạt động của chính doanh nghiệp mà họ đang quản lý. Tất cả các vấn đề về chi tiêu, kinh tế, khả năng tài chính, nguồn vốn và tài sản của doanh nghiệp sẽ đều được thể hiện một cách rất rõ ràng, cụ thể thông qua báo cáo tài chính, kế toán. Từ báo cáo này, mối liên hệ, thương quan giữa mức thu và chi sẽ được thể hiện một cách cực kỳ cụ thể và khoa học, do đó, chủ doanh nghiệp có thể nhìn nhận một cách trực quan về tính hiệu quả của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Không chỉ có vậy, các hoạt động kế toán khi được thực hiện tốt, hiệu quả sẽ mang tới cơ hội xây dựng nền tảng thương hiệu cho các doanh nghiệp, công ty và giúp cho họ có thể duy trì một mối quan hệ vững chắc, thân thiện với khách hàng và đối tác. Có thể nói rằng, vai trò của công tác kế toán góp phần rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu và cũng như là sự thành công của từng doanh nghiệp trên mỗi bước đi của họ.

Tác dụng của phần mềm kế toán trong hoạt động của các doanh nghiệp

Như đã phân tích ở trên, chắc chắn mọi người đều có thể nhận thấy rằng một cách rất rõ nét về vai trò, tầm quan trọng của công tác kế toán, tài chính trong mỗi một doanh nghiệp cũng như lý do tại sao chủ đầu tư, quản lý các doanh nghiệp lại quan tâm tới tính hiệu quả của công tác tài chính, kế toán tới vậy. Đương nhiên, vì thế nên việc tìm ra những phương pháp hiệu quả để thực hiện các công tác tài chính trong thời gian ngắn là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều đang hướng tới hiện nay và một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà họ lựa chọn chính là sử dụng các phần mềm kế toán.

Trong quá trình thành lập, xây dựng một doanh nghiệp, chắc chắn các bạn sẽ đều cảm thấy hết sức khó khăn và gặp phải những vấn đề rất nan giải, tuy nhiên, sau khi đã xây dựng được một doanh nghiệp thì vấn đề làm sao để có thể duy trình hoạt động của doanh nghiệp đó một cách hiệu quả thì lại là điều không hề dễ dàng và chắc chắn rằng để làm được điều này thì các công tác kế toán tài chính sẽ là điều không thể thiếu và có vai trò quyết định. Việc đảm bảo thực hiện công tác kế toán tài chính một cách chính xác, nghiêm túc sẽ là tiền đề để tất cả các doanh nghiệp có được các thông số rõ ràng, cụ thể và qua đó hạn chế tối đa được tình trạng gian lận, thất thoát tài chính trong khi hoạt động. Đồng thời, đây còn là điều tất yếu, bắt buộc để giúp cho doanh nghiệp được đảm bảo về tính pháp lý, minh bạch trong quá trình hoạt động.

Vai trò của phần mềm kế toán
Vai trò của phần mềm kế toán trong hoạt động của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều chủ yếu lựa chọn việc thực hiện các công tác kế toán, tài chính theo 2 phương pháp. Phương pháp thứ nhất khá hiệu quả đó là thuê các công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán tài chính để thực hiện các công tác nội bộ của doanh nghiệp. Về cơ bản, đây là một phương pháp khá hiệu quả và hoàn toàn có thể thực hiện được, thế nhưng nếu nhận xét một cách chi tiết hơn thì biện pháp này vẫn tồn tại một số mặt hạn chế. Đầu tiên, việc thuê một công ty khác thực hiện công tác tài chính của doanh nghiệp mình sẽ có thể dẫn đến những sự cố chẳng hạn như rò rỉ thông tin nội bộ, mặc dù điều này rất khó có thể xảy ra thế nhưng chắc chắn đó là điều mà không một chủ doanh nghiệp nào mong muốn. Mặt hạn chế tiếp theo khi thuê dịch vụ tài chính, kế toán đó là về mặt chi phí, các doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí khác cho dịch vụ này mỗi tháng.

Chính vì thế nên, việc xây dựng một bộ phận tài chính, kế toán thông qua các ứng dụng, phần mềm tài chính để có thể tự thực hiện công tác tài chính của doanh nghiệp được coi là biện pháp toàn diện và hiệu quả hơn rất nhiều. Khi sử dụng các phần mềm kế toán, tài chính thì chắc chắn năng suất làm việc của bộ phận kế toán sẽ luôn ở mức cao nhất, hiệu quả nhất bởi có được sự hỗ trợ của phần mềm. Hơn thế nữa, một điều mà chắc chắn mọi doanh nghiệp đều yên tâm khi sử dụng phần mềm kế toán đó là sự chuẩn xác từ những chi tiết nhỏ nhất. Với các hoạt động của các phần mềm có sẵn, chắc chắn các con số, thông tin đều sẽ được phân tích một cách chi tiết và tuyệt đối chính xác. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay các công ty phát triển phần mềm tài chính, kế toán đang là sự lựa chọn hàng đầu và vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp.

Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

Như đã nói, có rất nhiều cách để một doanh nghiệp thực hiện các công tác tài chính, kế toán của mình. Tuy nhiên, nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội như chi phí, tính bảo mật, sự chính xác nên các phần mềm kế toán đang nhận được sự lựa chọn của gần như tất cả các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Thế nhưng, có một vấn đề khá nan giải được đặt ra đối với những doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng các phần mềm kế toán đó chính là hiện nay số lượng các loại phần mềm này là rất lớn, vì thế, việc lựa chọn, xác định chính xác phần mềm phù hợp và hiệu quả là một điều không hề đơn giản. Nếu như bạn đang gặp khó khăn như vậy thì chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một vài phần mềm tốt nhất hiện nay như sau:

Phần mềm FAST

Phần mềm fast
FAST là một trong những phần mền kế toán hàng đầu theo sự đánh giá của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp

Nhắc tới các phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến, thông dụng và đương nhiên là hiệu quả nhất hiện nay thì chắc chắn chúng ta không thể không kể tới phần mềm FAST. Phần mềm này đã có lịch sử hoạt động khá lâu và nó đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997.  Mặc dù đã có mặt từ khá lâu, tuy nhiên phần mềm này lại không hề cũ kỹ, lạc hậu bởi từ khi được phát minh và sử dụng, phần mềm này đã liên tục trải qua các quá trình cập nhật, nâng cấp để nâng cao các tính năng, ưu điểm và đồng thời bớt đi hầu hết những mặt hạn chế.

Cho tới nay thì tại nước ta, phần mềm kế toán FAST vẫn đang nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dùng với hơn 14000 khách hàng, doanh nghiệp sử dụng. Đặc biệt, phần mềm FAST rất phù hợp khi được sử dụng và hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó cũng là các đối tượng khách hàng chiếm số lượng lớn nhất tại nước ta hiện nay. Ngoài ra, việc phần mềm FAST được sử dụng một cách phổ biến như vậy còn là do những ưu điểm hết sức cụ thể mà nó sở hữu. Trước hết, sự đơn giản trong quá trình sử dụng cũng như giao diện khoa học, dễ hiểu là điều giúp cho tất cả các khách hàng đều yêu thích phần mềm này. Bên cạnh đó, khi sử dụng phần mềm FAST, các doanh nghiệp cũng không cần quá quan tâm đến vấn đề bảo mật và các thông tin trên phần mềm cũng có thể dễ dàng truy xuất, sử dụng thông qua mạng Internet. Hơn nữa thì FAST cũng đang cung cấp giải pháp cho phần mềm bán hàng liên kết với phần mềm kế toán này để giúp doanh nghiệp bán hàng có thể quản lý chặt chẽ hơn những công việc hằng ngày của mình.

Phần mềm EFFECT

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về một phần mềm khác cũng đã sở hữu quá trình hoạt động khá lâu dài tại nước ta và đồng thời hiện nay vẫn đang có được một số lượng khách hàng sử dụng vô cùng lớn, đó chính là phần mềm kế toán EFFECT. Tính cho tới nay, phần mềm kế toán EFFECT đã có 15 năm được sử dụng tại rất nhiều các doanh nghiệp ở nước ta. Đương nhiên, để có thể theo kịp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, phần mềm này cũng cần trải qua rất nhiều lần thay đổi, chỉnh sửa và nâng cấp. Do đó, hiện nay nó vẫn đang hết sức được tin tưởng và sử dụng bởi hơn 3000 doanh nghiệp và khách hàng khác nhau.

Về cơ bản, phần mềm kế toán EFFECT sở hữu vô cùng đầy đủ tất cả các nghiệp vụ kế toán mà thông tư của Bộ tài chính yêu cầu ở mỗi doanh nghiệp. Mặt khác, không giống như phần mềm kế toán FAST chỉ thực sự phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần mềm kế toán EFFECT hoàn toàn có thể được sử dụng và mang lại hiệu quả cho tất cả các doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ tới lớn. Không chỉ có vậy, phần mềm kế toán EFFECT còn được đánh giá là một trong số ít các phần mềm kế toán có khả năng phân chia rất cụ thể các loại hình, hình thức kinh doanh của mỗi công ty và từ đó cho phép khách hàng có cơ hội sử dụng phần mềm riêng biệt, phù hợp nhất cho lĩnh vực hoạt động cũng như hình thức hoạt động của họ.

Phần mềm Bravo

Với những ứng dụng, phần mềm hỗ trợ được sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp thì việc có giao diện bắt mắt, khoa học cùng với sự dễ dàng, thuận tiện trong quá trình sử dụng sẽ là điều vô cùng quan trọng. Các nhân viên kế toán sẽ cảm thấy dễ dàng trong việc làm quen, thích nghi và sử dụng đối với các phần mềm kế toán có giao diện khoa học cũng như phương pháp hoạt động đơn giản, hiệu quả. Chính vì thế nên, phần mềm kế toán Bravo cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Đây là một trong số các phần mềm kế toán hoạt động hiệu quả nhất trong việc kiểm soát, báo cáo chi tiết về vấn đề tài chính của công ty như doanh thu, chi phí…

Phương pháp hoạt động cơ bản của phần mềm kế toán Bravo chính là việc phân chia các hoạt động, chức năng kiểm tra, kiểm soát tài chính của một doanh nghiệp thành các phần, mục cụ thể theo sơ đồ cây. Đồng thời, khi sử dụng phần mềm kế toán này, các doanh nghiệp còn được hỗ trợ rất hiệu quả trong việc tính toán, cập nhật rất nhanh chóng, cụ thể tình hình ngoại tệ và từ đó giúp cho các doanh nghiệp, công ty đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý cho minh. Mặt khác, một trong số những ưu điểm của phần mềm kế toán Bravo giúp cho phần mềm này luôn được lựa chọn và tin tưởng trong nhiều năm qua đó chính là về vấn đề bảo mật. Mọi công ty, doanh nghiệp đều rất quan tâm đến sự bảo mật về thông tin của mình, nhất là về vấn đề tài chính. Do đó, họ lựa chọn phần mềm kế toán Bravo để thực hiện các công tác kế toán, tài chính là điều hoàn toàn hợp lý.

Phần mềm Misa

Phần mềm misa
Phần mềm kế toán Misa đem lại hiệu quả sử dụng vô cùng to lớn cho nhiều doanh nghiệp trong quá trình sử dụng

Ngoài các phần mềm kế toán rất nổi tiếng và được sử dụng phổ biến hiện nay như đã giới thiệu phía trên, sẽ là một điều vô cùng thiếu sót nếu như chúng ta không nhắc tới phần mềm kế toán Misa. Theo sự đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, tài chính cũng như của chính các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng thì phần mềm kế toán, tài chính Misa được đánh giá gần như là cao nhất trong số các phần mềm hiện nay. Chính sự hiệu quả tuyệt đối mà phần mềm kế toán Misa mang lại trong hoạt động của các doanh nghiệp đã khiến cho nó được đánh giá ở mức cao tới như vậy.

Ưu điểm rất lớn mà tất cả các doanh nghiệp đều cảm thấy hài lòng khi sử dụng phần mềm tài chính Misa chính là sự tiết kiệm về mặt chi phí, tài chính của nó. Về cơ bản, tất cả các doanh nghiệp với quy mô khác nhau từ nhỏ tới lớn đều hoàn toàn có thể sử dụng và phù hợp với loại phần mềm này bởi hình thức hoạt động, cách sử dụng của nó là vô cùng đơn giản, dễ hiểu. Chính sự đơn giản đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp và nhân viên của họ dễ dàng sử dụng phần mềm kế toán Misa cũng như hiệu quả sử dụng được ở mức cao nhất. Không chỉ có vậy, với một phần mềm kế toán có quy trình cài đặt, kết nối với các cơ sở thông tin, dữ liệu của từng doanh nghiệp, công ty dễ dàng, nhanh chóng như Misa thì chắc chắn các dữ liệu sẽ được sử dụng, truy xuất hiệu quả và đặc biệt là không chiến nguồn tài nguyên quá lớn của các máy tính khi chúng hoạt động.

Phần mềm 1A

Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong top các phần mềm kế toán hiệu quả nhất, tốt nhất hiện nay đó là phần mềm kế toán 1A. Có thể nói, trong số các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay thì phần mềm kế toán 1A được đánh giá là hiện đại, áp dụng công nghệ, kỹ thuật cao nhất trong quá trình hoạt động. Các phần mềm kế toán truyền thống, lâu đời luôn bị coi là có những nhược điểm như quá nhiều các thao tác thủ công của con người, các bước tính toán rời rạc, không ăn khớp và khiến cho người dùng dễ mắc các sai lầm về thông tin. Tuy nhiên, với tính năng sổ kế toán tự động, phần mềm kế toán 1A đã khắc phục được gần như tất cả các mặt hạn chế này.

Việc sử dụng phần mềm kế toán 1A trong các doanh nghiệp không chỉ là rất đơn giản mà hiệu quả nó mang lại là cực kỳ cao. Chỉ cần vài thao tác nhập những thông tin cơ bản về hoạt động của doanh nghiệp, chúng ta đã có thể sở hữu các thông tin vô cùng cần thiết và quan trọng như khấu hao, chênh lệch tỷ giá, vốn, lợi nhuận… Đồng thời, phần mềm này còn có khả năng tự phát hiện và thông báo, chỉnh sửa những lỗi bất hợp lý trong thông tin của doanh nghiệp. Ngoài ra, phần mềm kế toán 1A sở hữu tính năng lịch thuế tự động sẽ báo cho các doanh nghiệp rất chi tiết, cụ thể về thời hạn đóng thuế cũng như các loại giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị trong mỗi tháng, nhờ vậy, việc nộp thuế của các doanh nghiệp sẽ được đảm bảo diễn ra đầy đủ, chính xác, đúng thời hạn.

Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn và sử dụng phần mềm kế toán

Mọi công ty, doanh nghiệp đều hiểu rằng trong tình hình cạnh tranh như hiện nay, việc sử dụng các phần mềm kế toán để hỗ trợ hoạt động, giúp cho các doanh nghiệp có khả năng tự quản lý hoạt động cũng như đưa ra phương pháp kinh doanh hiệu quả trong tương lai. Tuy nhiên, có không ít các vấn đề nan giải mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn cũng như sử dụng các phần mềm kế toán. Đó chính là lý do tại sao các bạn nên biết những điều quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sau đây.

Yêu cầu đầu tiên cần phải đặt ra trong quá trình lựa chọn một phần mềm kế toán chính là nó phải là sự kết tinh, là thành quả quan trọng của sự phát triển công nghệ, kỹ thuật trong thời đại hiện nay. Chỉ có các phần mềm kế toán như vậy mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho các doanh nghiệp trong khi sử dụng. Nếu bạn lựa chọn cho doanh nghiệp, công ty của mình một phần mềm kế toán cũ kỹ, lạc hậu, không được nâng cấp và đổi mới trong những năm qua thì chắc chắn đó sẽ là một sai lầm. Ngoài ra, các phần mềm kế toán có khả năng tự động nâng cấp mà không phụ thuộc vào nhà phát hành cũng là một tiêu chí rất quan trọng mà các doanh nghiệp nên hướng tới.

Tiếp theo, giao diện của một phần mềm kế toán cũng là điều không thể không quan tâm. Một phần mềm kế toán có giao diện khoa học, hợp lý, bắt mặt và thuận tiện cho người sử dụng sẽ là yếu tố mang tới sự hiệu quả trong quá trình hoạt động của chúng. Đối với một phần mềm, điều đầu tiên mà chúng cần có trong giao diện của mình chính là việc hỗ trợ các loại font chữ cũng như ngôn ngữ khác nhau. Ở nước ta thì tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ quan trọng nhất, tuy nhiên việc hỗ trợ thêm một số ngoại ngữ khác như tiếng Anh hoặc tiếng Trung cũng là điều hết sức cần thiết.

Cuối cùng, một điều quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng các phần mềm kế toán ở những doanh nghiệp đó chính là khả năng bảo mật và phân quyền trong hệ thống. Tính bảo mật trong thông tin kế toán, tài chính là điều vô cùng quan trọng, đảm bảo sự an toàn cho các doanh nghiệp, nó được thể hiện qua những yếu tố bắt buộc như mật khẩu, mật mã, tên người dùng…Đồng thời, những phần mềm này cần có tính năng đặc biệt đó là chuyển đổi, lưu trữ thông tin dữ liệu từ các phần mềm cũ sang phần mềm mới mỗi khi có các hoạt động như bảo trì, nâng cấp, chỉnh sửa…

Hiện nay, để đảm bảo sự hiệu quả trong hoạt động cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, điều mà mỗi doanh nghiệp đều hết sức quan tâm đó là làm sao có thể nâng cao khả năng, năng lực của bản thân. Trong bối cảnh đó, yêu cầu được đặt ra cho từng doanh nghiệp đó là thực hiện tốt, hiệu quả các công tác kế toán, tài chính và một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp đó chính là phần mềm kế toán. Tuy nhiên, trong việc lựa chọn và sử dụng các loại phần mềm này, doanh nghiệp sẽ gặp không ít các khó khăn, trở ngại cần phải vượt qua để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.