Hiện nay chắc hẳn bạn cũng nghe nói đến một thuật ngữ phổ biến, ta có thể gặp tại nhiều lĩnh vực trong công việc kể cả lĩnh vực lập trình web. Nó là một trong những tập hợp thư viện, những đoạn code đã hoàn thiện sẵn và cung cấp các công vụ cho các lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng hay các website được thực hiện trở nên nhanh chóng và thuận tiện nhất. Có thể nó Framework nó được xem như một bộ khung cơ bản nhất mà ở đó các lập trình viên có thể tùy biến và phát triển, tiếp nhận không mất công phải lập trình lại từ đầu. Với những ưu điểm nổi bật mà nó sở hữu Framework hiện nay đang là một trong những ứng dụng hữu ích của các ngôn ngữ lập trình khác nhau với nhiều các hình thái riêng biệt và các loại framework được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dạng Web Framework.

Bạn nên lựa chọn loại Framework nào giúp mang lại hiệu quả nhất khi làm việc và nó là một trong những bài toán được đặt ra nhiều bới các lập trình viên. Trong nhiều những Framework hiện nay đang được sử dụng phổ biến trên thị trường thì bạn theo dõi bài viết dưới đây với 10 Framework bạn có thể được dùng để lập trình phổ biến nhất.

Top 10 Framework phổ biến nhất dùng để lập trình trong thời điểm hiện nay

Node.js (Web Framework)

Node.js
Node.js (Web Framework)

Node.js (Web Framework) là một hệ thống mã nguồn mở được thiết kế nhanh và hiệu quả các ứng dụng của web như bạn có thể truyền tải video, các chức năng của các diễn đàn hoặc các mạng xã hội. Các chương trình bạn viết bằng ngôn ngữ JavaScript V8 Engine. Node.js thường có nguồn thư viện cực đa dạng và có thể hoạt động ổn định trên nhiều nền tảng các hệ điều hành. Các Module của thư viện Node.js hiện cũng có nhiều phong phú giúp cho việc thực hiện một cách dễ dàng hơn trong việc lập trình 

AngularJS (Web Framework)

Web Framework Angular JS là một JavaScript framework với mã nguồn mở được phát triển và tài trợ bởi google và đây là ngôn ngữ danh cho việc thiết kế các loại website động, phải triển trên các ứng dụng đơn trang. Với cấu trúc được xây dựng trên nền tảng HTML và  JavaScript là hai nền tảng phổ biến bạn có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó. Do vậy với các lập trình viên trên thế giới dễ dàng ưa chuộng và sử dụng. Ngoài ra AngularJs có thể được viết các ứng dụng di động bởi nó có các module bổ sung.

React.js (web framework)

React.js
React.js (web framework)

ReactJS– Javascript Library là một thư viện Javascript với đội ngũ facebook giúp phát triển và xây dựng để có thể trở thành các thành phần hỗ trợ và tương tác giúp tăng lượt view. Ưu điểm của Reactjs chính là thư viện này có thể kết nối các hoạt động và đồng bộ hàng loạt dữ liệu từ phía người dùng và máy chủ ( client và server)

.NET Core

Framework do Microsoft phát triển .NET Core

Đây chính là một phiên bản kế thừa của Net Framework- một dự án được Microsoft tập trung xây dựng và phát triển. Đây là một trong những ứng dụng miễn phí với mã nguồn mở và nó được hoạt động tốt trên hệ điều hành Windows, Linux và macOS được nhiều công ty lớn như groovetechnology, monamedia,… sử dụng lập trình ứng dụng.

.NET Core ngoài ra nó còn được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống yêu cầu sử dụng nhiều nền tảng khác nhau có hiệu suất cao và có thể tùy biến mở rộng.

Spring MVC

Spring
Spring MVC

Nếu bạn đang tìm kiếm famework lâu đời và tốt nhất để phát triển các ứng dụng thì Java có hiệu năng cao nhất, dễ dàng giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh một cách dễ dàng đặc biệt là những khả năng nhập dữ liệu một cách thông minh, tăng cường các module giúp cho việc kiểm soát và đọc mã một cách tốt hơn. Ngoài ra Spring cũng có thể bổ sung được các thư viện và phát triển các ứng dụng Java Desktop, các ứng dụng của Mobile. Trong thời điểm hiện nay Spring thường được các lập trình viên sử dụng khi muốn phát triển một hệ thống có quy mô lớn. 

Django (web framework)

Một trong những ngôn ngữ lập trình Python, Django có đầy đủ các module và thư viên hỗ trợ các thành phần quan trọng như bảo mật các cơ sở dữ liệu, các bộ nhớ tạm thời nhằm giúp các thiết kế web được nhanh và hiệu quả hơn. Django đã được cập nhật liên tục thư viện và phát triển website một cách nhanh chóng và hiệu quả là một trong những web phổ biến trong thế giới của lập trình viên. 

Apache Cordova Framework

Với những ai thường phát triển các ứng dụng di động bằng CSS3 và HTML hay JavaScript  thì thường sử dụng thay vì dựa vào các phần mềm được phát triển cho các nền tảng chuyên biệt do vậy với các ứng dụng được viết bằng Cordova thì có thể chạy ổn định trên nhiều nền tảng khác nhau như nền tảng Android, iOS, Windows Phone, nhớ đó rút ngắn được công sức và thời gian lập trình. 

TensorFlow

Tensor- Framework và mô hình Machine Learning được phát triển một cách tốt nhất.

TensorFlow
TensorFlow

Đây là một trong những thư viện được phát triển bởi google, Tensorflow  được viết bằng ngôn ngữ  C++. Tensorflow là một trong những fame phù hợp để có thể xây dựng các ứng dụng như gửi tin nhắn tương tác với các file âm thanh và file hình ảnh do vậy nó là một trong những fame bạn nên xem xét để xây dựng nên các mô hình Machine Learning hoặc các dự án có sử dụng ngôn ngữ lập trình AI.

Xamarin

Framework mã nguồn mở Xamarin.

Là một Framework do Microsoft phát triển dùng để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng. Xamarin dùng ngôn ngữ C# và các thư viện .Net Development. Điểm mạnh của Xamarin là có thể phát triển được các ứ

ng dụng chạy trên nền tảng IOS, Android, UWP chỉ với một lần lập trình.

Spark

Spark- Framework tập trung vào hiệu năng làm việc

Spark
Spark

Cuối cùng tôi muốn giới thiệu với các bạn đây là một loại framework cho phép xây dựng, mô phỏng và phân tích nhanh những mô hình dự đoán với số lượng lớn được truy xuất các dữ liệu cùng một lúc và có thể xử lý đồng thời. Với thuật toán là nó có thể viết trên nhiều những ngôn ngữ lập trình khác nhau và Spark đã trở thành một trong những dự án có mã nguồn mở sôi động nhất trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn hiện nay. 

Một Số Lưu Ý Thêm

Ngoài những Framework được giới thiệu ở trên thì hiện nay còn có  nhiều loại framework với nhiều những chức năng khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau. Do vậy bạn cần  căn cứ vào những tiêu chí riêng của dự án của mình để các bạn có được những sự lựa chọn phù hợp nhất cho từng dự án của riêng bạn:

Chức năng của từng framework đó là gì, nó có phù hợp với dự án của bạn không?

Khả năng mở rộng và phát triển của nó như thế nào  nếu sử dụng?

Tìm hiểu những vấn đề liên quan như thông tin bảo mật, bảo trì và sửa chữa các lỗi,… có dễ dàng và thuận tiện không

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về framework. Hy vọng thông tin này sẽ có ích cho công việc của bạn