Flutter là một mã nguồn mở được tạo ra bởi Google và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngôn ngữ này đã hỗ trợ tạo nên rất nhiều app trên mobile cho cả iOS và Android. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin liên quan đến Flutter và những lợi ích khi sử dụng để phát triển app mobile ở nội dung bên dưới!

Flutter là gì?

flutter là gì

Flutter là UI framework được nghiên cứu và tạo ra bởi Google. Ngôn ngữ này giúp tối ưu hóa việc tạo giao diện trên iOS và Android một cách dễ dàng hơn. Với ngôn ngữ Flutter đã được cung cấp mã nguồn mở việc tạo ứng dụng sẽ đơn giản hơn.

Muốn học code nhanh, tạo ứng dụng trên di động chuyên nghiệp thì nên học Flutter. Chỉ cần với một mã code là bạn có thể tạo được 2 ứng dụng khác nhau trên cả iOS và Android.

Một vài ưu nhược điểm của Flutter

Flutter cũng như các ngôn ngữ khác đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm của framework Flutter 

 • Flutter hỗ trợ bộ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Cộng đồng developer của Flutter phát triển rộng lớn từ trong đến ngoài nước. Nhờ đó hệ thống thư viện hỗ trợ ngày càng lớn mạnh.
 • Giao diện (impressive UI) đẹp mắt với nhiều lựa chọn tối ưu.  Widget trên framework này vô cùng đa dạng.
 • Viết code nhanh, test đơn giản, fix bugs dễ dàng và có thể code 1 lần chạy được trên cả 2 nền tảng. Ngoài ra, thời gian biên dịch cũng ngắn hơn nhiều so với ngôn ngữ native khác.
 • Giao diện hiển thị gần như nhau trên các cả hai nền tảng mobile.
 • Là ngôn ngữ lập trình do Google phát triển nên sẽ được hỗ trợ tốt hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác.
 • IDE thân thuộc (Android Studio, VS Code) nên dễ dàng tiếp cần với rất nhiều lập trình viên của các ngôn ngữ khác.
 • Được nhiều chuyên gia lập trình đánh giá là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng của tương lai. Có tốc độ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ.
ưu điểm flutter
Các ưu điểm của flutter

Nhược điểm

 • Các nền tảng native đã phát triển lâu đời hơn nên có cộng động lớn mạnh hơn so với Flutter SDK.
 • Tạo ra file release có kích thước lớn hơn khá nhiều so với code native. Do đó có thể gây một số vấn đề về upload
 • Một số vấn đề kỹ thuật chưa thể xử lý tốt bằng Flutter nên cũng cần phải hiệu chỉnh bằng code native
 • Có thể gặp một số bug riêng biệt trên mỗi nền tảng

>>> Xem thêm: Top 10 Framework tốt nhất cho lập trình viên

Lợi ích khi sử dụng Flutter để phát triển app mobile

Chuyên gia khuyên dùng Flutter vì mang đến rất nhiều lợi thế trong phát triển app. Dưới đây là một số lợi thế mà bạn sẽ quan tâm:

Viết code nhanh

Dev đánh giá Flutter là một công cụ hỗ trợ viết code và tối ưu hóa giao diện siêu nhanh. Ngôn ngữ lập trình này sử dụng ngôn ngữ dart mới, giúp code gọn gàng, dễ dàng và trực quan hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, khi lập trình viên thay đổi code thì code sẽ được refresh ngay lập tức trên emulator/thiết bị mà không cần build lại. Mọi tác vụ trên Flutter đều nhanh hơn các ngôn ngữ khác nhiều lần.

Ngôn ngữ lập trình Flutter được đánh giá là ngôn ngữ hiện đại, test nhanh, fix bug nhanh và thực hiện trực quan ngay trên UI.

Code được trên cả 2 nền tảng

Khác với các ngôn ngữ trước bạn cần phải code trên 2 nền tảng với 2 công việc khác nhau thì nay chỉ cần trên Flutter đã có thể chạy trên cả 2 nền tảng iOS và Android.

Chính vì những lợi ích này nên rất nhiều công ty phần mềm lớn tại Việt Nam và toàn cầu đang dùng Flutter.

flutter code được trên ios và android

Tiết kiệm thời gian test

Do chạy được trên cả 2 nền tảng chỉ với 1 code nên việc test đơn giản và nhanh chóng hơn so với code native. Điều này sẽ rút ngắn thời gian test và xây dựng, phát triển, cho app mobile ra thị trường nhanh chóng hơn. Viết bằng ngôn ngữ Flutter cũng dễ dàng nâng cấp và thêm nhiều tính năng hơn.

Xây dựng app tối ưu hóa UX/UI

Flutter là ngôn ngữ mới nên Google nên được chú trọng tối ưu UX/UI để phù hợp với sự phát triển của Mobile App hiện nay. Nhờ sự tối ưu này mới dễ dàng hoạt động app trên nhiều phiên bản điện thoại khác nhau.

Những lý do bạn nên học Flutter

Học Flutter sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để khởi nghiệp với nghề Dev. Dưới đây là những lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình này càng sớm càng tốt.

Dễ học và ứng dụng rộng

Flutter là một framework hiện đại, tối ưu hóa mã nguồn và rất dễ học. Chỉ cần bạn đã từng dùng Java, Swift sẽ thấy ngôn ngữ lập trình Flutter cực kỳ dễ học. Với các Dev đã thông thạo nhiều ngôn ngữ đôi lúc chỉ cần 1 tuần là đã trở thành Pro Flutter. Nếu bạn mới bắt đầu chỉ cần khoảng 1 tháng để làm quen và bắt đầu đi vào chuyên sâu.

Flutter dược hỗ trợ trên Android Studio và VS Code nên mọi thứ đã được tích hợp. Người học chỉ cần tải xuống các plugin Flutter và Dart là đã có thể học và làm được trên hệ thống này.

Biên dịch nhanh giúp tăng năng suất tối đa

Code và xem kết quả của mình một cách nhanh chóng. Lưu và cập nhật ứng dụng chỉ cần một thời gian cực ngắn. Điều này có thể giúp tăng năng suất công việc một cách tốt hơn.

Dễ dàng thực hóa ý tưởng cho các Startup

Các sản phẩm Startup muốn xây dựng nhanh thì Flutter là một lựa chọn lý tưởng. Ngay bên dưới là 4 lý do mà các dự án Startup nên dùng Flutter:

 • Phát triển ứng dụng di động với ngôn ngữ này sẽ có giá rẻ hơn các ngôn ngữ khác. Có thể duy trì trên cả 2 phiên bản iOS và Android.
 • Chỉ cần một lập trình viên đã có thể xây dựng một ứng dụng hoàn thiện. Nhanh chóng, dễ xử lý khi cần fix bug, nâng cấp hệ thống.
 • Flutter cũng có hiệu suất tốt như Native. Không có sự thay đổi nhiều nhưng xây dựng nhanh hơn mà giá lại tốt hơn.
 • UI cực kì đẹp và dễ dàng tối ưu hơn so với các ngôn ngữ khác.

>>> Xem thêm: React Native là gì? So sánh giữa React Native framework với Android Studio

Tài liệu đa dạng, cộng đồng Flutter lớn

Bạn sẽ tìm thấy một cộng đồng phát triển mạnh mẽ cung cấp mọi thông tin về Flutter. Đặc biệt, các Dev giỏi còn tạo nên các thư viện, blog để hướng dẫn và chia sẻ các vấn đề liên quan đến Flutter.

Flutter lý tưởng cho một Freelancer

Nếu bạn muốn bắt đầu bằng việc trở thành một freelancer thì ngôn ngữ này là thích hợp nhất. Bởi vì khách hàng luôn muốn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn muốn đảm bảo được chất lượng cao và giá thành hợp lý.

Dùng Flutter thì sẽ giúp tiết kiệm cho khách hàng được thời gian, đảm bảo logic code không khác nhau, tiết kiệm được cả thời gian lẫn nhân lực. Do đó, nếu giỏi giao tiếp và có nhiều nguồn dự án ngoài thì bạn sẽ thu nhập còn tốt hơn là đi làm tại các công ty lớn.

lợi ích khi học ngôn ngữ lập trình

Kết Luận

Flutter là xu hướng code hiện đại và có một cộng đồng hỗ trợ hùng hậu. Thời gian học nhanh, tạo được ứng dụng trên cả 2 nền tảng. Ngôn ngữ này học rất nhanh và đang có rất nhiều cơ hội làm việc.

Các công ty phần mềm tại Việt Nam và thế giới đang ưu ái tuyển Flutter nhiều hơn các ngôn ngữ khác nên bạn hãy bắt lấy cơ hội mà cải thiện framework tiềm năng này nhé.

>>> Xem thêm: Python là gì? Những lợi ích của ngôn ngữ lập trình Python