Ngày nay, E-learning đang được xem là một trong những hình thức đào tạo tối ưu không chỉ dành phù hợp trong giảng dạy tại trường học mà thích hợp với cả những chương trình đào tạo trong các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ E-learning là gìnhững lợi ích sẽ có được khi dùng E-learning trong giáo dục chưa? Hãy cùng theo dõi qua bài viết do Pumacode cung cấp dưới đây nhé!

E-Learning là gì?

E-learning là từ viết tắt của cụm Electronic Learning là một phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại thông qua nền tảng Internet. Phương pháp này cho phép giáo viên và học sinh có thể giao tiếp và trao đổi thông tin, tài liệu học tập với nhau mà không cần gặp mặt trực tiếp.

 

e-learning là gì

Điều này không chỉ hỗ trợ việc giảng dạy cũng như tiếp thu kiến thức dễ dàng mà còn giúp cho quá trình xử lý thông tin và quản lý giáo dục của các cơ quan, nhà trường thuận tiện hơn.

Theo đó, các bên có thể sử dụng hệ thống E-learning thông qua các thiết bị hỗ trợ có kết nối Internet như: máy tính, laptop, máy tính bảng hoặc smart phone,… đều được.

Đặc biệt hiện nay có rất nhiều phần mền được thiết kế nhiều tính năng tương tác thú vị để hỗ trợ việc học tập qua E-learning diễn ra sinh động và hấp dẫn.

Các thành phần chính của phần mềm Electronic Learning

E-Learning gồm có ba thành phần chính là hệ thống quản lý học tập, hệ thống quản lý nội dung học tập và công cụ làm bài giảng:

  • Hệ thống quản lý học tập: Đây là một thành phần quan trọng, đảm nhận việc quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu học tập, theo dõi, báo cáo,… Bên cạnh đó, hệ thống này cũng sẽ phụ trách việc theo dõi và cập nhật các hoạt động học tập của các học viên trong lớp học online đó.
  • Hệ thống quản lý nội dung học tập : Hệ thống này cho phép người dùng tổ chức, lưu trữ và phát các nội dung học tập tới các học viên. Hay có thể hiểu đây là hệ thống mà các giáo viên dùng để soạn thảo và quản lý những bài giảng điện tử.
  • Công cụ làm bài giảng: Những công cụ hỗ trợ giáo viên trong việc truyền đạt hình ảnh, chữ viết hoặc âm thanh khi giảng dạy online để bài giảng đó được sinh động, dễ hiểu và dễ tiếp thu.

thành phần chính của hệ thống e-learning

Những lợi ích khi dùng E-learning trong giáo dục

Tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian học tập

Hiện nay, E-learning được đánh giá là một trong những phương pháp giảng dạy và học tập có chi phí thấp và hiệu quả nhất hiện nay.

Chỉ với 1 phần mềm E-learning là có thể tiết kiệm từ 50% đến 70% tổng chi phí đầu tư cho công tác giảng dạy và quản lý học tập. Bên cạnh đó còn có thể cắt giảm từ 25% đến 60% thời gian của cả người dạy và người học so với phương pháp giảng dạy thông thường.

tiết kiệm thời gian khi học online

Đối với các trường học, trung tâm đào tạo, họ sẽ trả lương cho giảng viên ít hơn. Bởi vì thời gian và khối lượng tài liệu giảng dạy đã được giảm bớt nhờ hệ thống lưu trữ, soạn thảo bài giảng của phần mềm E-learning.

Còn đối với học viên, họ cũng không cần phải mua quá nhiều tài liệu hay dụng cụ học tập như trước đây. Đồng thời họ cũng không cần mất thời gian di chuyển tài liệu, dụng cụ học tập và tốn chi phí di chuyển đến lớp học.

Nhờ vậy họ có thêm nhiều thời gian để học thêm các môn học và kỹ năng cần thiết khác.

Chủ động trong thời gian và địa điểm học

Khi áp dụng phương pháp E-learning, các học viên có thể chủ động hơn trong thời gian cũng như lựa chọn và thiết kế địa điểm học tập sao cho phù hợp nhất với mình. Từ đó, tạo cảm giác vui vẻ, tích cực và tràn đầy năng lượng để quá trình học tập được hiệu quả.

Có thể thu thập phân tích và đánh giá quá trình học tập

Khi sử dụng E-learning, hệ thống sẽ tự động thu thập các dữ liệu lấy từ hệ thống quản lý học tập và bắt đầu phân tích những dữ liệu này. Thông qua đó, giảng viên cũng như các trường học, trung tâm đào tạo có thể đánh giá cụ thể được kết quả giảng dạy và học tập của các học viên.

Nhờ vậy, họ mới đưa ra các chiến lược hoặc phương pháp mới để cải tiến hoặc đổi mới chương trình giảng dạy và quản lý. Sau khi triển khai kế hoạch mới này, họ sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu mới và đánh giá xem liệu sự thay đổi đó có thực sự mang lại hiệu quả hay không.

E-learning giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực giảng dạy

giải quyết thiếu giáo viên với electronic learning

Trong thời gian gân đây, nhiều trường học ở Việt Nam đang trong tình trạng thiếu hụt giáo viên trầm trọng, nhất là những giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Do vậy khi sử dụng hệ thống E-learning sẽ phần nào hạn chế được việc thiếu hụt nhân lưc.

Nếu như thông thường, mỗi một giáo viên sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy cho khoảng từ 15 đến 30 học viên thì với E-learning, 1 giáo viên có thể dạy được hàng trăm học viên cùng một lúc.

Xây dựng kế hoạch học tập riêng và luôn chú trọng chất lượng giảng dạy

Ngày nay, hầu hết các hệ thống giáo dục trực tuyến đều cho phép học viên có thể tự xây dựng những kế hoạch học tập cho riêng mình ở bất cứ môn học mà họ yêu thích.

Đặc biệt là họ không bị bắt buộc phải hoàn thành tốt môn học ấy giống như khi đi học ở lớp truyền thống.

Ngoài ra, có một số hệ thống E-learning hiện đại còn có khả năng tự động thay đổi và đề xuất những phương pháp học phù hợp cho từng học viên dựa theo kiến thức, kỹ năng cũng như nhu cầu của từng người.

Không cần mang nhiều tài liệu học tập

Thêm một lợi ích đáng kể của E-learning là không yêu cầu phải chuẩn bị bất cứ quyển sách giáo khoa hay tài liệu tham khảo bằng giấy.

Bởi vì tất cả những tài liệu học tập và tham khảo đều đã được cập nhật những nội dung mới nhất và lưu trữ trên hệ thống. Các học viên có thể thoải mái truy cập trực tuyến hoặc tải về máy cá nhân để sử dụng trong quá trình học tập.

Ít tác động đến môi trường

E-learning được đánh giá là phương pháp học tập thân thiện với môi trường. Bởi vì theo những kết quả nghiên cứu gần đây thì các khóa trên E-learning tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng và thải ít hơn 85% lượng khí CO2 so với các khoá học truyền thống.

Ngoài ra, người học không cần phải mua nhiều sách vở, đồng nghĩa với việc không phải sử dụng nhiều quá nhiều giấy, từ đó cũng không thúc đẩy việc sản xuất giấy nên nhu cầu chặt phá cây rừng hay xây dựng các nhà máy sản xuất giấy cũng sẽ giảm bớt đáng kể giúp góp phần bảo vệ môi trường.

Một số lưu ý khi xây dựng bài giảng E-learning

Xác định rõ đối tượng giảng dạy

 

xác định đối tượng học electronic learning

Khi xây dựng một bài giảng E-learning, bạn cần phải xác định rõ đối tượng mà mình sẽ giảng dạy với những tiêu chí như độ tuổi học viên, nhu cầu hoặc mong muốn của học viên khi hoàn thành khóa học,… để lựa chọn những hình thức, hình ảnh câu chữ phù hợp.

Ngoài ra, các giáo viên cũng có thể chèn thêm một số nội dung khảo sát về sự hài lòng của học viên ở cuối bài giảng để biết được họ có kỳ vọng gì sau khóa học hay không. Từ đó tổng hợp lại những thông tin ấy và sử dụng cho những lần thiết kế bài giảng trong tương lai.

Tối ưu nội dung bài giảng E-learning

Một bài giảng E-learning thường được thiết kế chỉ khoảng 10 slides, vậy nên bạn cần vạch rõ những nội dung chính cần đưa vào bài. Sau đó sắp xếp các nội dung này theo một trình tự nhất định để dễ dàng truyền đạt. Còn đối với những nội dung phụ thì có thể tạo thêm file khác làm tài liệu đính kèm.

Thiết kế bài giảng logic

Nếu như bạn chưa soạn bài giảng E-learning thì có thể tham khảo thêm những mẫu bài giảng đã được sử dụng trước đó hoặc tự mình thiết kế một bài giảng cho riêng mình.

Và có một vài gợi ý để bạn có thể thiết kế bài giảng logic hơn như là bạn nên chọn một phông nền và phông chữ thống nhất cho các slide, đồng thời màu sắc của chữ viết cũng nên là những gam màu tối giản.

Hãy chèn thêm một số hình ảnh hoặc đồ thị vào bài giảng sao cho  cân bằng với phần văn bản để tránh tình trạng bài giảng bị rối, khiến người học khó tập trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm video ngắn trong bài giảng nhằm giúp các học viên thư giãn hoặc một số câu hỏi ngắn để kiểm tra lại mức độ hiểu bài của học viên.

Cuối cùng là việc kiểm tra lại và chỉnh sửa các lỗi sai chính tả hoặc ngữ pháp trong bài giảng. Đồng thời kiểm tra các công cụ cũng như các vấn đề kỹ thuật khác để đảm bảo quá trình giảng dạy diễn ra trơn tru.

kinh nghiệm thiết kế giáo án e-learning

Hi vọng với bài viết trên đây bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp E-learning và những lợi ích mà nó đem lại cho nền giáo dục. Và chắc chắn phương pháp này sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến và phát triển thêm nhiều tính năng tối ưu khác để hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập hiệu quả hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: