Việc học và ghi nhớ từ vựng trong tiếng Anh là vấn đề muôn thở đối với người học đặc biệt là những người mới. Có rất nhiều từ mới khá dài và nhìn khá giống nhau khiến người học nhầm lẫn và khó nhớ. Do đó rất nhiều người học tiếng Anh cảm thấy chán nản khi phải học thuộc một đồng từ vựng mỗi ngày.

Puma Code sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo này với 7  phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, cực dễ nhớ cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Lý do khiến việc học tiếng Anh của bạn chưa thực sự hiệu quả

Có rất nhiều yếu tố có thể gây cản trở việc học từ vựng tiếng Anh của bạn không được hiệu quả, trong đó, bao gồm cả yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Do vậy để có những tiến bộ rõ rệt khi học tiếng Anh, đầu tiên, bạn nên tìm ra những nguyên nhân khiến bạn không học tốt và tìm ra phương hướng giải quyết.

Khả năng ghi nhớ kém

Khả năng ghi nhớ của mỗi người là khác nhau vì vậy nếu may mắn bạn sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Hầu hết người học tiếng Anh có thể nhớ từ mới trong một thời gian ngắn và đồng thời cũng sẽ quên mau nếu chúng không được sử dụng thường xuyên. Và việc phải học quá nhiều từ mới dẫn đến tình trạng “bội thực” làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập.

Nhiều người cố gắng nhồi nhét từ vựng để học được nhiều Vocabulary hơn thông qua cách học thuộc truyền thống. Phương pháp này được nhiều người sử dụng nhưng đem lại hiệu quả không cao khi chỉ giúp người học nhớ từ vựng được trong thời gian ngắn.

Bạn nên sử dụng các phương pháp ghi nhớ thông minh như học theo hình ảnh, có âm thanh và liên hệ thực tế để có thể ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Cách học từ mới

Học từ vựng tiếng Anh đơn lẻ

Một trong những nhược điểm mà người học tiếng Anh mắc phải đó là học từ vựng đơn lẻ. Học từ đơn lẻ tuy ngắn nhưng do không có sự liên kết khiến bạn mau quên và không biết cách sử dụng chúng vào đúng ngữ cảnh.

Để ghi nhớ được nghĩa và cách sử dụng từ đó trong cách ngữ cảnh khác nhau thì bạn nên học dưới dạng family words và collocation. Việc học như vậy không những giúp bạn biết được nghĩa của từ đó mà còn biết được nghĩa của những từ liên quan, nghĩa của cả một cụm từ. Bên cạnh đó đưa các từ vựng vào câu ví dụ thực tế, tạo ấn tượng mạnh cũng sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn.

mẹo ghi nhớ vocab

Không có lộ trình học cụ thể

Một trong những lí do khiến bạn không thể học tốt tiếng Anh đó là bạn đang không biết mình ở đâu và không xây dựng được lộ trình học bài bản. Từ đó bạn không biết mình còn yếu kém ở mảng nào, cần bắt đầu từ đâu và học như thế nào.

Nhiều người muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình mà cứ lao đầu vào học không có chủ đích, hôm thì học cái này hôm thì học cái kia dẫn đến không đem lại hiệu quả. Việc nạp quá nhiều kiến thức vào đầu sẽ khiến người học cảm thấy mệt mỏi và chán nản nhất là khi kết quả không được như mong đợi. Do đó bạn cần có một lộ trình học tập riêng và các phương pháp học từ vựng tiếng Anh sao cho phù hợp.

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài

Chắc chắn trong quá trình ghi nhớ từ vựng bạn sẽ cảm thấy chán nản và dễ bị xao nhãng bởi các tác động bên ngoài. Để tập trung cho việc học bạn nên học ở những nơi yên tĩnh và tạo cho mình thói quen học thường xuyên vào một khung giờ cố định trong ngày.

7 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để thu được những “trái ngọt” bạn phải tìm ra cách ươm trồng và chăm sóc cây phù hợp. Sau đây là tổng hợp 7 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng ngay để có kết quả tốt hơn.

phương pháp học từ vựng
7 Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cực dễ nhớ

Đặt ra những mục tiêu cụ thể trước khi học

Khi làm bất cứ một việc nào đó bạn nên đặt ra cho mình mục tiêu nhất định để có định hướng tốt hơn đạt được mục tiêu đề ra. Bạn nên chia mục tiêu ra thành các mốc để dễ hoàn thành hơn từ đó có nhiều động lực hơn để tiếp tục.

Chẳng hạn như khi mới bắt đầu mục tiêu là mỗi ngày học được 10 từ, dần sau khoảng một tháng bạn tăng lên là 15 từ một ngày. Dần dần số lượng từ vựng bạn học được tăng lên đáng kể và đồng thời tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày.

cách học từ vựng tiếng anh

Thường xuyên xem video và đọc sáchtiếng Anh 

Việc nạp từ vựng từ những bài học trên lớp hay các sách dạy tiếng Anh từ bạn có thể biết thêm nhiều từ hơn qua việc xem phim, nghe nhạc hay đọc sách, truyện bằng tiếng Anh. Vốn từ của bạn sẽ trở nên phong phú hơn nếu như bạn biết khai thác thông qua hình thức học này.

Phương pháp đọc sách và xem phim vốn là một trong những cách cơ bản nhất được nhiều người áp dụng. Bạn có thể đồng thời học từ mới và luyện nghe qua phim ảnh, luyện đọc qua sách báo. Tuy nhiên nó sẽ không đem lại hiệu quả nếu như bạn không biết sử dụng đúng cách.

Tùy thuộc vào năng lực của bản thân mà bạn nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ, không chọn bài quá khó hay quá chuyên sâu. Khi gặp các từ mới bạn hãy thử đoán nghĩa của nó dựa vào những thông tin xung quanh trước rồi tra từ điển sau. Áp dụng phương pháp ghi nhớ từ vựng theo cụm từ và lấy ví dụ cụ thể note lại vào sổ tay.

Học theo đúng trình độ 

Để biết được trình độ của mình đang ở đâu bạn nên làm thử các bài test đánh giá năng lực. Bạn có thể đến các trung tâm dạy tiếng Anh để làm bài test và họ sẽ giúp bạn tìm được lộ trình học phù hợp hoặc làm bài test trực tuyến.

Sau khi biết được trình độ tiếng Anh của bản thân ở mức nào bạn nên học đúng và đủ để có hiệu quả tốt hơn. Hạn chế nhồi nhét kiến thức và học ở mức độ không độ phù hợp, điều đó làm người học khó tiếp thu hơn khi kiến thức vượt quá tầm với.

phương pháp học vocab hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy luôn là phương pháp học hiệu quả ở các môn học và mọi lĩnh vực. Sơ đồ tư duy được thể hiện một cách sinh động kết hợp nhiều màu sắc dựa trên sự sáng tạo của người lập. Đặc biệt phương pháp này có tính logic cao giúp người học dễ nhớ và liên hệ các phần với nhau hơn.

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho việc học từ mới, bạn có thể phân chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Sau khi xác định được nội dung chính bạn phân thành chúng thành các nhánh nhỏ đến khi không thể chia nhỏ hơn được nữa. Mỗi phần bạn có thể sử dụng màu khác, phông chữ khác nhau để phân biệt và làm sinh động bài học hơn. Với sơ đồ tư duy bạn vừa có thể thỏa sức đam mê sáng tạo vừa học từ vựng hiệu quả.

tips học từ vựng anh văn

Áp dụng ngay vào thực tế sau khi học

Để ghi nhớ được từ vựng lâu hơn bạn cần thực hành ngay sau khi học. Sử dụng từ đó vào các tình huống thực tế hay thực hành ngay với bạn bè. Bạn sẽ cảm thấy thích thú vì bản thân đã học và vận dụng được bài học vào thực tiễn, tạo động lực cho các bài học tiếp theo.

Kèm theo các hoạt động bổ trợ khi học

Sau mỗi bài học, chẳng hạn khoảng 1 tuần bạn nên kiểm tra lại toàn bộ những từ mình đã học bằng các bài test định kỳ. Nếu như bạn học từ vựng qua các app dạy tiếng Anh thì sau mỗi bài học sẽ có các bài kiểm tra về khả năng ghi nhớ và vận dụng từ mới mà bạn học được. Kiểm tra thường xuyên giúp người học nhớ bài lâu hơn và không bị nhầm lẫn các từ với nhau.

Lặp lại các từ đó nhiều lần

Bạn có thể ghi nhớ từ mới bằng cách lặp đi lặp lại từ đó nhiều lần bằng cách sử dụng chúng nhiều hơn, ghi nhớ trên giấy note và dán xung quanh bàn học để thấy chúng thường xuyên. Thông thường bạn sẽ ghi nhớ từ tốt hơn khi bắt gặp từ đó khoảng 20 lần, nên việc học lại các từ mỗi ngày đem lại hiệu quả rất cao.

Trên đây là 7 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả  và thông dụng nhất mà bạn nên tham khảo. Mỗi người sẽ có một cách học riêng phù hợp với bản thân miễn sao đạt được kết quả tốt. Bạn hãy chăm chỉ học tập mỗi ngày để thấy được sự tiến bộ trong khi học tiếng Anh nhé.