Sự phát triển đa dạng của ngành công nghệ tiên tiến hiện nay đã mang đến nhiều điểm mới mẻ trong phân hóa hệ thống web. Website hay Web trong mỗi lĩnh vực sẽ được khai thác khác nhau nên mọi người cần hiểu rõ về nội dung của web để có thể sử dụng đúng. Điển hình thắc mắc được đặt ra nhiều nhất đó chính là “Web tĩnh là gì?“. Những đặc điểm dùng để phân biệt web tĩnh và động là gì? Mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây của Pumacode và tìm ra câu trả lời.

Web tĩnh là gì?

Trang web này theo thuật ngữ chuyên ngành được gọi là Static Website để nói đến những trang web mang nặng thiên hướng về thiết kế. Và những nội dung được đề cập đến đa phần sẽ không được thay đổi mà mang tính cố định qua thời gian. Với Website này thì người dùng sẽ bị vô hiệu hóa về hoạt động trò chuyện hay tương tác trong chính trang web đó.

Web tĩnh là gì?Dựa trên tính chất đó mà những hạng mục trong Website sẽ bị giới hạn theo khuôn khổ ngay từ đầu. Việc này đòi hỏi cao là người quản lý phải làm đc công việc đó. Hay nói cách khác thì web tĩnh là một dạng văn bản HTML đơn thuần nên sau khi tải từ trang HTML về máy chủ của người dùng thì những dạng trình duyệt của Firefox, IE,… sẽ liên tục cập nhật và biên dịch mã sao cho phù hợp để tương tác trên web.

Web tĩnh tồn tại với nhiệm vụ là đăng tải lên những thông tin dạng như một tờ báo chính thống. Nên đến nay những trang web tĩnh sẽ tồn tại và được phát triển mạnh ở những công ty chuyên lĩnh vực thiết kế Website. Sở dĩ học sử dụng nhiều là vì họ đều có những kiến thức và dễ dàng chỉnh sửa được nội dung của web nếu cần.

Ưu điểm của web tĩnh là gì?

Ưu điểm của web tĩnh là gì?Nền tảng cơ bản của web tĩnh sẽ bao gồm nhiều chức năng phù hợp với một số lĩnh vực nhất định. Và ưu điểm của web được khai thác và thể hiện ở điểm:

  • Trang web là môi trường giúp mọi người thỏa sức trình bày ý tưởng về đồ họa, thẩm mỹ trên toàn bộ trang.
  • Web tĩnh có tốc độ truy cập khá nhanh nên người dùng khi vào các trang web luôn cảm nhận được sự chuyên nghiệp khi không bỏ lỡ bất kỳ khoảng thời gian vô ích nào để chờ đợi cho việc truy vấn thông tin.
  • Sự hoạt động của web luôn mang lại sự thân thiện với các loại máy tìm kiếm. Các địa chỉ hầu hết thuộc dạng .html, .htm,… Và đặc biệt là địa chỉ sẽ không bao gồm dấu “?” trong đó.
  • Mọi người cũng sẽ không tốn quá nhiều cho chi phí đầu tư ban đầu vì giá cả luôn thấp hơn so với web động khi cách cơ sở lập trình đều được thiết lập dạng cố định và ít thay đổi dữ liệu.

Nhược điểm của web tĩnh là gì?

Nhược điểm của web tĩnh là gì?Khó khăn lớn nhất của web tĩnh đó chính là khó thay đổi những thông tin đã thiết lập của trang web. Nếu thực sự muốn cập nhật thì mọi người bắt buộc phải biết về ngôn ngữ của HTML cũng như những chương trình liên quan đến thiết kế web và cập nhật File lên hệ thống Server.

Các thông tin khó thay đổi nên khó có sự linh hoạt, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của web khi không đáp ứng đủ nhu cầu truy cập tăng cao của mọi người. Và web sẽ khó tích hợp để nâng cấp và mở rộng hơn, đa phần chỉ có thể thay thế bằng một Website hoàn toàn mới.

Web động là gì?

Web động là gì?Web động được biết với thuật ngữ chuyên ngành là Dynamic Website để nói đến những trang web được hỗ trợ bởi phần mềm dạng cơ sở. Điều này cho phép truy xuất dữ liệu và xử lý thông tin được. Trình duyệt tại web động được thiết lập bằng câu chữ, hình ảnh, âm thanh và số liệu. Có rất nhiều loại hình chọn lựa truy xuất. Mọi thông tin có thể được thay đổi và nâng cấp nếu thực sự cần thiết. 

Ưu điểm

Điểm đặc biệt dễ nhận thấy từ trang web này đó là có thể thực hiện được những công tác quản lý cơ bản về nội dung. Sự thuận tiện được thể hiện ở chỗ khi cần thay đổi theo từng ý muốn khác nhau đều có thể thực hiện một cách dễ dàng. Đây là điểm sáng để mọi người có thể căn cứ chọn lựa phù hợp nhất.

Ưu điểm thứ hai đó chính là mọi người được sử dụng và hoàn thiện trang web bao gồm các vấn đề về nâng cấp và bảo trì cũng được hỗ trợ. Điều này giúp cho web có thể phát triển mạnh và bền vững theo thời gian. Mọi người sẽ rất dễ để xây dựng nên một trang web lớn nên đây cũng được xem là một tiện ích khá quan trọng.

Quan trọng hơn hết là trang web là môi trường có thể tương tác được với người dùng nên trong quá trình sử dụng sẽ vô cùng tiện lợi. Đặc biệt là có thể thực hiện tốt nhiệm vụ cần thiết nhất trong mảng SEO để dễ dàng cho việc sử dụng, quản lý.

Ưu nhược điểm của web độngNhược điểm

Mọi người sẽ tốn khá nhiều chi phí đầu tư phát triển và duy trì trang web, đây là vấn đề cần được cân nhắc. Nhưng trên thực tế, web vốn mang lại hiệu quả rất lớn cho người sử dụng nên việc đầu tư cũng là vô cùng cần thiết và phù hợp.

Để quản lý tốt được trang web phải có sự đầu tư về nhân sự chuyên về lĩnh vực để có sự phát triển hiệu quả nhất. Vì chỉ những người đó mới thực sự am hiểu và giải quyết được những vấn đề, hay sự cố ngẫu nhiên xảy ra.

Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Về mặt chức năng 

Về mặt chức năng 

  • Web tĩnh sẽ có chức năng giới thiệu về thông tin cho mọi người và không được phép thao tác hay tương tác. Dạng nội dung mang tính cố định như một tờ báo mạng.
  • Đối với web động thì ngược lại vì có thể xử lý thông tin, truy xuất hay cập nhật, chỉnh sửa đều vô cùng dễ dàng, quan trọng là có thể tương tác tốt với mọi người để trao đổi vấn đề của web.

Về ngôn ngữ lập trình

  • Ngôn ngữ lập trình của web tĩnh được nhận biết dạng HTML và chỉ có thể xử lý được khi biết cách sử trên file HTML.
  • Web động thì sẽ phụ thuộc dạng ASP. NET, PHP,… được lập trình theo mã nguồn nhất định dựa trên nhu cầu loại hình chọn.

Về khả năng tương tác

Về khả năng tương tácMọi người sẽ thấy được web tĩnh hạn chế về điểm này và web động có thể đáp ứng đầy đủ. Người dùng luôn đòi hỏi những thông tin mới mẻ nên cần đến sự cập nhật mới đủ để đáp ứng. Web tĩnh nếu muốn đạt được điều đó buộc phải thay đổi toàn khuôn của web.

Về ứng dụng thực tế

  • Web tĩnh sẽ được thực hiện dạng đọc và không cập nhất nên chỉ hạn chế tại một số dạng nhất định.
  • Web động sẽ được phát triển cho những quy mô lớn như thương mại bán hàng, Blog,…

Về chi phí bảo trì và phát triển

Web tĩnh sẽ có mức thấp hơn web động. Tuy web động chi phí cao nhưng lại hoàn toàn phù hợp với chức năng đỉnh cao của nó.

Web tĩnh hay web động được sử dụng nhiều hơn

Đây là câu hỏi mọi người đặt ra khá nhiều với mục đích là đưa ra những chọn lựa tốt nhất cho nhu cầu Website đang hướng tới. Mọi người chọn web phải dựa trên tính năng để quyết định, nhưng với thị trường ngày nay thì web động sẽ chiếm nhiều ưu thế và cũng được phổ biến sử dụng hơn.

Web tĩnh hay web động được sử dụng nhiều hơnVì đa phần khách hàng đều chọn lựa với mục đích kinh doanh nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn với thiết kế trang web học trực tuyến, thiết kế website kinh doanh bán hàng, thiết kế web spa, thương mại điện tử, bán vé, thiết kế web giáo dục,… Và chỉ có web động mới có thể cập nhật nhanh được những thông tin mới nhất như các sản phẩm. 

Vì web động có công dụng chuyên nghiệp trong việc chỉnh sửa nên dễ dàng quản lý và sử dụng hơn để quảng bá đến mọi người một cách dễ dàng. Đó chính là những lý do duy nhất mà mọi người chọn phát triển với trang web động.

Nhìn chung, có thể thấy rằng web động nên được ưu tiên sử dụng nhiều hơn vì tính đa dạng, tiện lợi và dễ sử dụng cũng như thao tác của nó. Tuy nhiên với những mục đích khác thì chọn lựa web tĩnh lại phù hợp hơn. Nên từ những thông tin phân tích trên thì mọi người có thể biết được web tĩnh là gì và lựa chọn loại hình trang web phù hợp nhất. Hy vọng thông tin giúp người dùng đáp ứng được nhu cầu đang hướng tới.

Tham khảo thêm về website tại đây: https://mona.media/website-la-gi/

Để dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt cho hoạt động của Website nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung, các bạn có thể cân nhắc sử dụng các phần mềm hay dịch vụ thiết kế phần mềm trong các bài viết dưới đây của chúng tôi.