VPN là một khái niệm không còn xa lạ đối với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với những người không chuyên thì VPN vẫn là câu hỏi lớn và chưa có lời giải đáp cụ thể. VPN là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng phần mềm VPN? Hãy cùng pumacode giải đáp những thắc mắc này qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

VPN – Virtual Private Network hay còn được gọi là máy riêng ảo cho phép người dùng thiết lập hệ thống mạng riêng ảo với 1 mạng khác trên internet. Về mặt địa lý, VPN còn được dùng để truy cập vào những website bị hạn chế truy cập và bảo vệ hoạt động quá trình duyệt web.

VPN là gì

Về cơ bản, mạng VPN giúp chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng network traffic của người dùng tới nơi có thể truy cập. Đa số những hệ điều hành đều được tích hợp hỗ trợ VPN giúp việc kiể duyệt internet được tiến hành một cách hiệu quả.

Hầu hết các tập đoàn lớn, cơ quan chính phủ, cở sở giao dịch sử dụng dịch vụ VPN này cho phép người dùng kết nối an toàn với mạng riêng của cơ quan mình từ xa.

Cách thức vận hành của VPN là gì?

Tùy theo khu vực mà một hệ thống VPN có thể kết nối được rất nhiều site khác nhau. Bên cạnh đó, VPN còn được dùng để “khuếch tán” và mở rộng những mô hình Intranet để truyền tải thông tin cũng như dữ liệu được tốt hơn. Cụ thể VPN làm gì, làm như thế nào? Chẳng hạn như trường hợp vẫn phải dùng VPN cho việc kết nối các chi nhánh lại với nhau.

Mỗi tài khoản của bạn đều phải được xác thực nếu muốn kết nối vào hệ thống VPN. Toàn bộ các thông tin xác thực tài khoản sẽ được dùng để cấp quyền truy cập thông qua một dữ liệu là Pin. Các mã Pin đó chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Máy tính sẽ hoạt động tương tự như nằm cùng trên 1 mạng nội bộ với VPN khi kết nối máy tính hay bất kỳ một thiết bị nào khác như điện thoại hay máy tính bảng với một VPN. Người dùng từ đó có thể truy cập an toàn tới các tài nguyên mạng nội bộ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng internet tương tự như mình đang ở vị trí của VPN.

Thông qua kết nối với VPN được mã hóa, máy tính sẽ liên hệ đến với trang web khi tiến hành duyệt web với VPN. Toàn bộ thông tin dữ liệu, yêu cầu trao đổi giữa bạn với website sẽ được truyền tải trong một kết nối vô cùng an toàn. Netfix sẽ thấy kết nối của mình đến từ Hoa Kỳ nếu như sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để tiến hành truy cập vào Netfix.

2. Lợi ích của mạng VPN đem lại cho người dùng

Lợi ích của phần mềm VPN

Có thể thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nên ngày càng được sử dụng rộng rãi.

  • Truy cập Business Network trong khi đi du lịch: VPN thường được các di khách đi du lịch với mục đích kinh doanh sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, gồm tất cả những nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Để tăng cường tính bảo mật, các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet.
  • Truy cập Home Network trong khi đi du lịch: Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều đó sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông quan internet. Nghĩa là thông qua internet, bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.
  • Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP: Các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người nếu đang sử dụng kết nối wifi công cộng và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo quyền riêng tư, tính bảo mật thì có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN duy nhất và những traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN.
  • Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý: Dù bạn là công dân tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch ở một quốc gia khác mà muốn truy cập Pandora, Netflix, Hulu thì điều này là không thể. Thế nhưng, nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập này lại hoàn toàn có thể.
  • Tải các file: Thông qua BitTorrent nhiều người thường sử dụng kết nối VPN để tải các file. Nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ thì điều này thực sự hữu ích. Bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm.

3. Ưu, nhược điểm khi sử dụng phần mềm VPN là gì?

Có rất nhiều yếu tố để bạn quyết định lựa chọn VPN cho mình. Người quan tâm tới tốc độ, người lại quan trọng tính bảo mật cho website. Vậy, ưu và nhược điểm khi sử dụng phần mềm VPN là gì? Hãy cũng tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Ưu, nhược điểm khi sử dụng phần mềm VPN

 

Ưu điểm khi cài đặt VPN là gì?

Lưu lượng cá nhân của người dùng được mã hóa và truyền tải an toàn trên internet. Điều này giúp người dùng tránh xa được các mối đe dọa nguy hiểm trên mạng internet.

  • VPN khiến các tin tặc gặp khó khăn khi muốn xâm nhập hoặc gây trở ngại tới những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên mạng.
  • VPN có trình duyệt bảo mật cao, thế nên người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web mà không phải lo lắng vấn đề đánh cắp thông tin bất ngờ. Người dùng cũng có hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng wifi công cộng. Đồng thời thông tin, dữ liệu của khách hàng luôn được đảm bảo an toàn nhờ vào vấn đề an toàn khi kết nối từ xa của VPN đối với máy chủ.

Đa số các mạng VPN có giao diện rất dễ cấu hình, thế nên người dùng không cần thiết đặt các câu hỏi như yêu cầu cấu hình VPN là gì? Làm thế nào để có thể thiết lập chúng một cách khoa học và dễ sử dụng nhất. Lý do cũng nhờ giao diện VPN được thiết kế vô cùng đơn giản, nên dù là người không rành về công nghệ cũng có thể thao tác được.

Nhược điểm

Dù là một trang mạng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội thì VPN cũng sẽ có những nhược điểm không đáng có:

  • Có khá nhiều website kinh doanh trực tuyến trở nên cảnh giác hơn với mạng VPN vì nó có không ít những trở ngại làm giảm lượng truy cập vào nội dung của website.
  • Cũng có thể người dùng sử dụng VPN vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khiến cho công nghệ này bị ảnh hưởng, hạn chế sự truy cập của người dùng. Tuy nhiên, việc người dùng phải trả giá cho sự an toàn về thông tin cá nhân của mình là rất cao.
  • Các loại VPN miễn phí sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Thế nhưng, người dùng sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của cá nhân là rất cao. Vì vậy, đòi hỏi người dùng phải có ngân sách ở mức trung bình khá hàng tháng nếu muốn sử dụng mạng VPN có đầy đủ những chức năng và cấu hình mạnh.

Trên đây là những chia sẻ về mạng VPN. Chắc hẳn các bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho các câu hỏi: “VPN là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm VPN là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về VPN thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!