Kinh doanh bán hàng online đang rất phát triển trong thời đại 4.0 hiện nay. Trước sự thay đổi của thời thế và nhất là đây là thời đại mà bán hàng online đang lên ngôi. Các doanh nghiệp rất cần sự chủ động trong việc quản lý và vận hành website bán hàng online. Cùng đến với bài viết dưới đây của Pumacode để tìm hiểu cách quản lý website bán hàng online cho doanh nghiệp hiệu quả nhé.

Quản lý website bán hàng online là gì ?

Quản lý website nói chung hay quản lý website bán hàng nói riêng chính là tổ hợp các chuỗi công việc như thiết kế website bán hàng, quản lý các content website, thiết lập lên kế hoạch cho từng mục nội dung khác nhau. Ngoài ra còn quản lý các công việc hỗ trợ thứ hạng trang web như SEO website, tối ưu hóa website hay nâng cấp trang web phục vụ các trải nghiệm khách hàng.

Để có thể quản lý website đơn giản hơn thì ngày nay đã có nhiều tác vụ như plugin hay extension có thể hỗ trợ bạn thực thi các công việc dễ dàng hơn rất nhiều. Để có thể quản lý tốt một website bán hàng bạn cần phải thường xuyên theo dõi phát triển nội dung cho trang web, luôn nghiên cứu update hình ảnh video liên quan đến công việc kinh doanh lên website. Ngoài ra thường xuyên cập nhật các từ khóa và thông tin để có thể viết bài đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó đã là website bán hàng online thì bạn luôn luôn phải đi song hành liên kết tương tác trang web với các kênh online để có thể tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng từ đó tăng doanh thu bán hàng. Ngoài ra trải nghiệm khách hàng trên trang web của bạn là cực kì quan trọng. Chính vì thế bạn phải luôn theo dõi tối ưu hóa trang web của mình, thay đổi giao diện thân thiện, cho ra nhiều tính năng đồng thời nghiên cứu và thiết lập các kế hoạch SEO web hiệu quả.

Quản lý website chưa bao giờ là công việc dễ dàng vì bạn cần có kỹ năng, chiến lược marketing, chiến lược SEO kết hợp với các chiến lược kinh doanh bán hàng online. Có thể nói quản lý website bán hàng online là cả một nghệ thuật và bạn chính là một nghệ sỹ.

Lợi ích của việc quản lý website bán hàng online

Không chỉ riêng với website bán hàng mà còn trong bất cứ công việc gì nếu bạn có thể quản lý quản trị tốt thì công việc sẽ rất thuận lợi và suôn sẻ. Và phải kể đến các lợi ích của việc quản lý trang web bán hàng online hiệu quả như :

  • Đầu tiên website của bạn sẽ được chăm sóc chu đáo kỹ lưỡng nếu có sự quản lý chặt chẽ. Các tính năng cũng như sự trải nghiệm người dùng sẽ luôn luôn được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra nếu như bạn bán hàng online mà khách có thể đặt hàng bất cứ lúc nào sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn trên thị trường bán hàng online đang rất khắc nghiệt hiện nay.
  • Lợi ích thứ hai chính là bạn chăm sóc quản lý kỹ lưỡng website của mình, thường xuyên cập nhật và update nội dung. Thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm của bạn sẽ tăng lên, độ phủ sóng trang web cũng từ đó mà tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tăng hiệu quả marketing và branding.
  • Thứ ba nếu bạn quản lý website bán hàng online hiệu quả thì công việc SEO web của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. SEO web chính là công cụ giúp bạn chơi với các đối thủ khác trong cuộc chơi cạnh tranh quảng bá thương hiệu hình ảnh. Cũng từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến các chiến dịch marketing và kinh doanh. Quản lý website bán hàng online tốt bạn sẽ có thể thường xuyên tối ưu được quá trình SEO trang web.
  • Cuối cùng chính việc bạn thường xuyên quản lý website và quản lý có hiệu quả thì website của bạn sẽ thường xuyên được tối ưu hóa, không gây ra các lỗi không đáng có ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Trải nghiệm người dùng là cực kì quan trọng tác động trực tiếp đến việc bạn có bán hàng được hay không. Vì không ai muốn ở lâu trên một website không được tối ưu hóa và gặp lỗi liên tục cả.

Hướng dẫn quản lý website bán hàng online chuyên nghiệp

Để có thể quản lý tốt được một trang web bán hàng online cho doanh nghiệp thì có rất nhiều cách nhưng để mang lại hiệu quả cao thì các cách sau đây là thiết thực nhất :

Luôn đặt trọng tâm là khách hàng, quản lý giao diện và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng

Kinh doanh hay ở đây là bán hàng online thì khách hàng luôn là mục tiêu hàng đầu để chúng ta quan tâm. Chính vì vậy khi quản lý website, bạn luôn đặt khách hàng làm trung tâm quản lý. Lấy giá trị cốt lõi nơi khách hàng thì doanh nghiệp mới có thể phát triển được. Chính vì thế để có thể giữ chân khách hàng ở lâu trên trang web của bạn thì các trải nghiệm cho khách hàng phải được tối ưu nhất.

Giao diện cần phải luôn luôn được cập nhật theo xu thế và nhu cầu khách hàng. Một giao diện được quản lý tốt là giao diện dễ sử dụng, bắt mắt và thân thiện với khách hàng. Ngoài ra còn có các yếu tốt về trải nghiệm trên trang web như tốc độ truy cập, các tính năng ưu việt cùng tối ưu hóa trên các thiết bị khác nhau đặc biệt là điện thoại di động.

Luôn sửa lỗi cập nhật và quản lý tốt data khách hàng và hosting

Bán hàng online bạn sẽ luôn phải cập nhật lượng dữ liệu thông tin về khách hàng và sản phẩm cực kì lớn mỗi ngày. Chính vì phải xử lý luồng dữ liệu nhiều như vậy khiến cho website của bạn có lúc sẽ bị lỗi hay bị chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng rất lớn. Chính vì thế luôn theo dõi và cập nhật tình hình website mỗi ngày để có thể có những pha chủ động xử lý các lỗi liên quan đến database hay hosting nhanh chóng.

Ngoài ra liên quan đến thông tin khách hàng là liên quan mật thiết đến vấn đề bảo mật, an ninh website. Nên vấn đề bảo mật web cũng được đặt lên hàng đầu để tránh các rủi ro khi bị hacker tấn công làm lộ thông tin khách hàng ảnh hưởng đến uy tín và công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản lý chiến lược SEO và lên kế hoạch marketing online cho website

Đây là bước tiếp theo gắn bó thiết thực khi bạn đặt khách hàng làm trung tâm. Tối ưu tốt giao diện và trải nghiệm khách hàng sẽ giúp cho bạn quản lý các chiến lược SEO trang web một cách hiệu quả hơn. Tiếp theo sau đó bạn cần quản lý tốt đội ngũ SEO của mình để có thể có các chiến lược SEO hiệu quả. Một đội ngũ SEO tốt là đội ngũ am hiểu xu thế SEO web hiện này và thành thạo các công cụ SEO web. Chiến lược SEO web tốt sẽ đẩy thứ hạng trang web ở vị trí cao trong các công cụ tìm kiếm.

SEO trang web thôi thì chưa đủ. Bạn cần quản lý tối ưu các chiến lược marketing online. Chính vì thế nếu không thể quản lý hết thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp để giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Và các kế hoạch marketing online sẽ trở nên hiệu quả hơn. Một quản lý tốt không phải là bạn ôm tất cả công việc mà là phân chia công việc sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Tham khảo dịch vụ: Thiết kế website bán hàng chuẩn SEO

Một dịch vụ đến từ công ty thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam – Mona Media

Chú trọng đầu tư vào hình ảnh, content và quan tâm đến các phản ánh của khách hàng trên website

Theo chia sẻ từ công ty SEO Mona thì bất kỳ hình ảnh hay nội dung nào bạn đăng trên website đều phản ánh bộ mặt của cả doanh nghiệp đối với khách hàng. Chính vì điều đó mà mỗi hình ảnh, mỗi nội dung bài viết bạn đều phải chỉnh chu chi tiết và đầu tư. Luôn chủ động check lại một lần tất cả trước khi update lên website để tránh các sai sót không đáng có.

Ngoài ra luôn tiếp nhận tương tác và phản hồi các ý kiến phản ánh của khách hàng trên website để có thể kịp thời khắc phục các sai sót nếu có hoặc tiếp tục phát triển những cái tích cực đang có để có thể hoàn thiện và làm cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn

Quản lý website bán hàng online hiệu quả sẽ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn, quảng bá website đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 10 nền tảng quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất